Đường dẫn truy cập

Ứng cử viên đảng Cộng Hòa Ron Paul thu hút ít người ủng hộ nhưng trung thành


Trong số các ứng cử viên của đảng Cộng Hòa tại cuộc bầu cử sơ bộ ở tiểu bang Iowa sắp tới, có Dân Biểu Ron Paul của tiểu bang Texas. Là người có những nguyên tắc phóng khoáng và chống đối chiến tranh Iraq, ông đã thu hút một số người ủng hộ tuy ít nhưng rất chí cốt. Các cuộc thăm dò công luận cho thấy ông rất khó để được đảng Cộng Hòa chỉ định ra tranh cử Tổng Thống, nhưng theo tường trình của Thông Tín Viên Greg Flakus, các kết quả thăm dò không làm vị Dân Biểu này nản chí hoặc bỏ cuộc.

Bất kỳ nơi nào ông đến, ông cũng đều được đón tiếp bằng những người ủng hộ nhiệt tình. Với số tuổi 72, ông là ứng cử viên lớn tuổi nhất của đảng Cộng Hòa lần này; nhưng số tuổi này không ngăn ông thu hút giới công nhân trẻ hoặc giới sinh viên.

Các cuộc thăm dò tại các tiểu bang quan trọng có tổ chức bầu cử sơ bộ hoặc bình chọn tập thể cho thấy ông Ron Paul không phải là đối thủ đáng ngại cho các ứng cử viên dẫn đầu. Có 2 đài truyền hình nói rằng họ sẽ không mời ông tham gia các buổi tranh luận trên đài của họ bởi vì khảo sát của họ cho thấy ông chưa có đến 10% cử tri ủng hộ. Dù vậy, nhiều người vẫn nghĩ ông sẽ tiếp tục cuộc đua để có dịp quảng bá những kế hoạch mà ông nói rằng đã bị các ứng cử viên khác bỏ quên.

Là người có triết lý chính trị nghiêng về hướng tự do, ông Ron Paul không muốn chính quyền xen quá nhiều vào đời tư của người dân. Ngay từ năm 1988, ông đã ra tranh cử Tổng Thống dưới là cờ của một đảng Tự Do. Là một đảng viên Cộng Hòa ông đã phục vụ trong tư cách là Dân Biểu của một đơn vị nằm ở vùng biển phía Nam của thành phố Houston trong tiểu bang Texas, từ năm 1977 đến 1985.

Sau đó, ông ngưng một thời gian, rồi lại tái đắc cử ở đơn vị đó từ năm 1997 cho đến bây giờ. Mặc dù có nhiều đảng viên Cộng Hòa tán thành quan điểm của ông, nhất là quan điểm cần thu gọn lại guồng máy công quyền; nhưng cũng có nhiều người không đồng ý với ông trong các vấn đề quan trọng như ngoại giao hoặc quốc phòng. Trong số các ứng cử viên Tổng Thống của đảng Cộng Hòa kỳ này, chỉ có mỗi mình ông là chống đối chiến tranh Iraq.

Trả lời phỏng vấn trên đài VOA hồi năm ngoái, ông Ron Paul nói rằng về các vấn đề đối ngoại, ông giữ lập trường truyền thống của đảng Cộng Hòa chặt chẽ hơn Tổng Thống Bush.

Ông Paul nói: "Ông Bush tranh cử dựa trên chương trình đeo đuổi một chính sách đối ngoại yếu kém, không lo xây dựng đất nước và không làm cảnh sát viên của thế giới. Những người Cộng Hòa truyền thống và bảo thủ giống như chúng tôi có cách tiếp cận khác hơn nhiều, so với cách này. Chúng tôi không cần làm giống như ông Bush. Chúng tôi sẽ tập trung vào việc đeo đuổi một chính sách bảo vệ quốc gia mạnh mẽ, đối phó với an ninh và khu vực biên giới. Nhưng ở đây người ta đã quên những điều đó và đang làm băng hoại nước Mỹ.

Trong một cuộc tranh luận, ông Ron Paul đã gợi ý rằng một phần vì lý do Hoa Kỳ bỏ bom tại Iraq cho nên đã khích động bọn khủng bố thực hiện vụ 11 tháng 9. Gợi ý đó đã gặp phản ứng chỉ trích mạnh mẽ của ứng cử viên Rudy Giuliani, là người giữ chức Thị Trường của New York vào lúc xảy ra vụ khủng bố và phải đương đầu với những hậu quả của nó.

Ông Paul nói: "Câu nói đó quả thật là một câu nói khác thường. Quả thật là một câu nói khác thường đối với một người đã trải qua vụ 11 tháng 9, khi nói rằng chúng ta đã tạo ra vụ khủng bố đó bởi vì chúng ta đã tấn công Iraq. Tôi chưa từng nghe ai nói như thế, tôi chưa từng nghe một lời giải thích phi lý như vậy về vụ 11 tháng 9."

Nhiều đảng viên Cộng Hòa khác cũng chỉ trích chính sách đối ngoại của ông Ron Paul. Một cuộc thăm dò ở Iowa năm ngoái cho thấy có 42% đảng viên Cộng Hòa có thái độ bất lợi cho ông. Nhưng ông lại nhận được nhiều ủng hộ tại những khu vực có đầu óc phóng hoáng hơn, chẳng hạn như tại Montana, nơi mà những người ủng hộ nói rằng ông có thể chiếm hết 25 phiếu đại biểu của tiểu bang này trong cuộc bầu chọn tập thể vào ngày 5 tháng 2.

Giả sử nếu chuyện này có đúng chăng nữa thì ông mới chỉ có 1% tổng số đại biểu tham gia đại hội đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên, một khi đã có đại biểu ủng hộ, vai trò của ông cũng nổi lên, và khiến cho mọi người phải chú ý đến ông.

Một yếu tố khác có thể giúp ông Ron Paul đeo đuổi cho đến hết cuộc đua là sự yểm trợ nhiệt tình của những người ủng hộ ông, số tiền mà ông đã nhận được qua Internet và qua các phương tiện đặc biệt khác. Ông nói với những người ủng hộ rằng yếu tố này giúp ông tiếp tục con đường của mình.

Ông Paul nói: "Chúng ta đang tranh đua, chúng ta sẽ tranh đua một cách thầm lặng và vững chắc. Gây quỹ bằng Internet là chuyện rất ít tốn kém. Chúng ta đã thu được rất nhiều tiền và mỗi ngày mỗi tăng. Chúng ta nhận thêm tiền mỗi ngày và số người gia nhập hàng ngũ chúng ta mỗi ngày mỗi tăng một cách nhanh chóng."

Hiện tại, ông đã nhận được trên 18 triệu đôla đóng góp. Số tiền này giúp ông mua quảng cáo trên đài truyền hình để có thể tiếp tục thực hiện giấc mơ của ông là giảm bớt guồng mày máy cồng càng của chính phủ Hoa Kỳ và thay đổi triệt để chính sách đối ngoại của chính phủ này.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG