Đường dẫn truy cập

Người Việt ở Mỹ, Pháp, Canada biểu tình phản đối Trung Quốc


Trong những ngày cuối tuần qua, người Việt Nam ở các nước Mỹ, Pháp và Canada đã tổ chức những cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc về vấn đề tranh chấp chủ quyền đối với các hải đảo ở Biển Đông.

Tuy nhiên, theo hãng tin AFP trích nguồn từ các nhà hoạt động tích cực và các nguồn tin trên mạng internet, thì Việt Nam không cho phép các cuộc tụ tập phản đối tái diễn tại Việt Nam.

Theo AFP, thì tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh hôm chủ nhật vừa qua các lực lượng an ninh đã tăng cường tuần tra tại các khu vực trung tâm nơi mà các cuộc biểu tình đã diễn ra trong hai dịp cuối tuần trước đó.

Những cuộc biểu tình đó nhằm biểu lộ ủng hộ đối với tuyên bố chủ quyền chính thức của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa ở Biển Đông.

Các cuộc biểu tình này vốn được xem là một diễn biến hiếm thấy tại Việt Nam đã khiến cho chính phủ Bắc Kinh lên tiếng phản đối.

AFP trích các nguồn tin trên mạng internet nói rằng trước hôm chủ nhật vừa qua, tức là ngày mà theo dư luận trông đợi sẽ có thêm các cuộc biểu tình, công an đã triệu tập và thẩm vấn nhiều nhà hoạt động tích cực về cuộc biểu tình ngày 16 tháng 12 vừa qua.

Các cuộc biểu tình tại Việt Nam đã xảy ra sau khi có tin chính phủ của nước láng giềng phương bắc ra quyết định thành lập chính quyền địa phương tại các quần đảo đang tranh chấp chủ quyền giữa ít nhất là hai nước, Việt Nam và Trung Quốc.

Theo AFP, giới hữu trách Việt Nam đã khuyến cáo các đối tượng có thể sẽ tổ chức biểu tình tiếp rằng họ nên ở nhà trong ngày chủ nhật vừa qua.

Chính quyền tỉnh Khánh Hòa hôm thứ sáu vừa qua lập lại tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa và đã chuẩn chi ngân sách để bảo trì các mốc biên giới trong vòng ba năm tới.

Các nhà phân tích nước ngoài nhận định rằng vấn đề tranh chấp chủ quyền các hải đảo này có thể làm dấy lên lòng yêu nước mạnh mẽ của người dân Việt Nam ở tại Việt Nam lẫn ở nước ngoài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG