Đường dẫn truy cập

Tự chọn và cắt cây Giáng Sinh: Biểu tượng truyền thống trong mùa lễ ở Mỹ


Ở Mỹ cây Giáng Sinh không chỉ là biểu tượng truyền thống của mùa lễ mà còn là một hoạt động kinh doanh lớn. Mỗi năm dân Mỹ mua khoảng 30 triệu cây Giáng Sinh tươi. Các cây này được trồng trong những nông trại đặc biệt như trại Cây Giáng Sinh Peper'mint trong bang Virginia, nơi mà khách hàng có thể đến và tự chọn cây mình thích rồi tự cưa lấy. Hai TTV của VOA Tetiana Vorozkho và Ruslan Petrychka mới đây đã đi đến trại để tìm một cây Giáng Sinh vừa ý nhất cho mình và ghi lại kinh nghiệm này như sau.

Hai ông bà Joann và Bill Bartlett lớn lên trong thủ đô Washington. Từ khi còn là hai đứa trẻ họ đã ước mơ có một nông trại. Đến năm 1972 hai vợ chồng mua một khu đất trong quận hạt Culpeper ở bang Virginia, chỉ cách thủ đô có 2 giờ đồng hồ lái xe. Bà Barlett chủ trại cây Giáng Sinh Peper'mint kể lại ý định của hai vợ chồng bà khi mua khu đất này như sau.

Bà Barlett nói: "Chúng tôi nghĩ rằng thật thú vị nếu như chúng tôi trồng một ít cây Giáng Sinh để đến mùa lễ gia đình và bạn bè đến tự cắt lấy một cây cho mình. Nhưng đến chúng tôi trồng thêm cây thì chúng tôi lại thấy rằng số cây trồng vẫn còn thừa sau khi cung cấp cho gia đình và bạn bè."

Năm 1994, ông bà Barlett cùng với 3 người con trai đã mở trại của họ thành một trại kinh doanh cây Giáng Sinh cho khách hàng tự chọn và cắt lấy. Hiện nay trại Peper'mint có 6,000 cây thông và cây linh sam. So với các trại thông trong vùng thì trại của gia đình Barlett chỉ cỡ trung bình. Theo bà Bartlett thì sự cạnh tranh có tính cách khá thân hữu không đến nỗi gay gắt, tuy nhiên thì lợi tức không cao, nhất là năm nay buôn bán lại giảm sút.

Bà giải thích: "Tôi cho rằng cây Giáng Sinh là một món hàng xa xỉ mà chúng ta có thể không có cũng chẳng sao."

Hai cuối tuần đầu của tháng 12 là thời gian buôn bán nhộn nhịp nhất. Tuy nhiên, khách hàng được hoan nghênh bất cứ lúc nào, và luôn luôn có một người trong gia đình túc trực để nhận điện thoại. Hôm hai TTV của đài VOA đến trại thì thời tiết ấm áp, và những hàng thông đang chờ khách hàng đầu tiên trong ngày. Bà Bartlett nhân lúc tạm rảnh rỗi để kết vòng hoa, nói chuyện điện thoại và kiên nhẫn chờ đợi. Chồng bà ông Bartlett đã đến thật đúng lúc để tiếp những khách hàng đầu tiên trong ngày.

Đây là gia đình năm nào cũng mua cây Giáng Sinh tươi, nhưng chưa bao giờ họ tự cắt lấy. Tuy nhiên bước đầu là phải tìm một cây thật vừa ý cái đã.

Cưa một cây thông đâu phải là chuyện dễ. Vậy thì tại sao người ta lại làm điều này nhỉ? Ông khách hàng đã giải thích lý do vì sao:

"Để cho bọn trẻ con có cây thông tươi. Để mùi hương thông tỏa trong nhà. Đây quả thực là một việc mới mẻ. Và còn có tính phiêu lưu."

Tuy nhiên, còn có thứ khác ngoài việc cắt cây. Một khi cây Giáng Sinh đã cắt và chất lên xe an toàn rồi thì gia đình này sẽ có thời gian đùa chơi với con ngựa con và mấy con dê trong trại. Và có cả kẹo miễn phí cho trẻ con nữa. Ông Bartlett rất yêu thích công việc của mình.

Ông Barlett nói: "Chúng tôi gặp rất nhiều người dễ thương ở đây. Chúng tôi không kiếm được tiền, nhưng chúng tôi có bạn tốt. Và trẻ con dễ thương."

Ông bà Bartlett không thể nào chăm sóc được trại thông nếu không có sự giúp đỡ của gia đình, trong đó có cả cháu nội là John và bạn gái của anh. John nói anh thường cố gắng giúp lúc nào có thể được.

Anh John Barlett nói: "Chúng tôi đến trại chừng 3 hay 4 lần một năm để giúp một tay." và sẽ chọn một cây cho chính mình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG