Đường dẫn truy cập

Đô đốc Fallon yêu cầu Iran ngưng hỗ trợ phe nổi dậy Iraq, Aghanistan


Tư lệnh lực lượng Mỹ vùng Trung Đông đã yêu cầu Iran chính thức ngưng hỗ trợ cho những phần tử nổi dậy tại Iraq và Afghanistan. Quan chức này phát biểu như vậy sau khi đến thăm các binh sĩ Hoa kỳ tại một bệnh viện quân đội ở Đức đã bị thương vì những quả bom có sức công phá mạnh do Iran cung cấp. Phái viên đài VOA Al Pessin có bài tường thuật gửi về từ căn cứ Landstuhl ở Đức.

Mảnh bom mà một người lính trao cho Đô đốc William Fallon dài 6cm, rộng 4cm và dày 0.5cm. Mảnh đạn này bằng đồng, và các bác sĩ phẫu thuật đã phải lấy nó ra từ chân của người lính này cách đây vài ngày.

Những quả bom mà Iran cung cấp cho quân nổi dậy bắn vào mục tiêu những viên bi bằng đồng với tốc độ xoáy rất cao. Chiếc xe của người lính nói trên đã bị trúng liên tiếp 2 quả bom như vậy. Anh đã bị thương nặng ở cả 2 chân.

Sau cuộc thăm viếng ở bệnh viện, Đô đốc Fallon đã ghi nhận rằng Iran có vẻ đã chậm lại, và có thể đã dừng lại, việc cung cấp các vũ khí đó. Tuy nhiên, ông muốn có một sự chấm dứt chính thức đối với sự dính líu của Iran với các phần tử nổi dậy Iraq.

Đô đốc Fallon nói: "Điều mà chúng tôi thực sự muốn thấy là hành vi của Iran được thay đổi một cách công khai, là Iran chấm dứt việc huấn luyện cho những phần tử nổi dậy về cách sử dụng những vũ khí như vậy. Đây là điều chúng tôi biết là đã diễn ra, và đang diễn ra cho mãi tới hồi gần đây. Và việc Iran thay đổi hành vi của mình là dấu hiệu chúng tôi thực sự muốn thấy. Chúng tôi chưa thấy những điều này, và vì thế chúng tôi chỉ biết phỏng đoán tại sao số lượng các vụ đánh bom lại giảm đi so với những tháng trước."

Số lượng vũ khí của Iran được chuyển đến Iraq có vẻ như chậm lại sau một cuộc họp cấp cao giữa các nhà lãnh đạo 2 nước. Tuy nhiên, Đô đốc Fallon nói rằng ông không rõ là liệu sự khác biệt này là do chính sách thay đổi hay do những nhân tố nào khác.

Đô đốc Fallon nói: “Tôi không thấy có dấu hiệu nào chứng tỏ là Iran đã bắt đầu cộng tác hoặc tỏ ý muốn giúp đỡ. Và những tuyên bố công khai của họ thì rõ ràng là chưa thay đổi.”

Đô đốc Fallon lưu ý rằng các nhà ngoại giao Mỹ và Iran đã gặp nhau 2 lần để bàn về tình hình ở Iraq và ông dự kiến sẽ có thêm một cuộc họp khác nữa trước cuối tháng này.

Đô đốc Fallon nói chính sách của Iran đối với quân nổi dậy ở Afghanistan cũng không rõ ràng.

Đô đốc Fallon nói: “Theo tôi được biết thì chúng tôi chưa chặn bắt được bất cứ một vụ vận chuyển vũ khí nào trong vài tháng gần đây. Tuy nhiên chúng tôi biết rằng có một số vụ vận chuyển từ Iran sang Afghanistan hồi đầu năm nay. Và chúng tôi có nhiều bằng chứng cho thấy là Iran đã huấn luyện những phần tử nổi dậy này cho Afghanistan.”

Đô đốc Fallon đã dừng ở Đức sau một chuyến thăm đến Afghanistan, nơi ông đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo cao cấp của chính phủ Afghanistan và các tướng lĩnh Hoa kỳ để thảo luận về những kế hoạch cho năm tới và những năm sau này.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG