Đường dẫn truy cập

Australia có thể gởi tàu vũ trang để giám sát việc săn bắt cá voi của Nhật


Australia đang xét đến việc gửi các tàu có võ trang đi giám sát hoạt động đánh bắt cá voi của Nhật Bản trong vùng Cực Nam.

Nhật báo Sydney Morning Herald số ra hôm thứ ba loan tin rằng tân Thủ Tướng Australia ông Kevin Rudd sẽ loan báo các chi tiết về kế hoạch này trong tuần.

Cũng theo tin này thì trong các kế hoạch này có cả dự tính dùng một tàu thuê bao của một công ty tư được võ trang với 2 khẩu súng máy cùng với các thiết bị chụp ảnh đặc biệt để thu thập các bằng chứng về hoạt động săn bắt cá voi của Nhật Bản.

Các bức ảnh này có thể giúp Australia truy cứu về pháp lý việc Nhật Bản vi phạm các luật lệ quốc tế về đánh bắt cá voi.

Các nhà lãnh đạo phe đối lập của Australia cảnh báo là không nên dùng các tàu hải quân để thu thập bằng chứng, vì có thể gây bất hòa về ngoại giao với Tokyo.

Các đội tàu săn bắt cá voi của Nhật Bản đang hoạt động đã bắt và giết trên 900 con cá voi trong đó có đến 50 con cá voi lưng gù.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG