Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ phái nhân viên điều tra đến Algeria


Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon đã phái các viên phụ tá cao cấp đến thủ đô của Algeria để điều tra vụ nổ bom ngày hôm qua giết chết mấy mươi người, trong đó có ít nhất 11 nhân viên của Liên Hiệp Quốc.

Trong thông cáo phổ biến tại Indonesia, nơi ông đang dự hội nghị về biến đổi khí hậu, ông Ban Ki Moon cực lực lên án hai vụ nổ bom bên ngoài các văn phòng của Liên Hiệp Quốc và một tòa nhà chính phủ ở Algiers.

Ông nói rằng không có ngôn từ nào để diễn tả hết sự kinh ngạc và phẫn nộ của mình đối với hành động khủng bố này.

Cánh Bắc Phi của al-Qaida đã lên tiếng nhận trách nhiệm đối với những vụ nổ bom.

Các giới chức chính phủ Algeria nói rằng ít nhất 27 người thiệt mạng và 177 người bị thương. Tuy nhiên, một nhật báo địa phương trích dẫn những nguồn tin ở bệnh viện nói rằng số người chết lên tới 72 người.

Bộ trưởng Nội vụ Algeria, ông Nouiredine Yazid Zerhouni nói rằng một kẻ nổ bom tự sát đã lái chiếc xe phát nổ gần văn phòng của Hội Hồng Thập Tự và Hội Trăng Lưỡi Liềm Đỏ.

Các văn phòng của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc và Cao ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc đã bị hư hại vì vụ tấn công này.

Tổng thống Pháp ông Nicolas Sarkozy và các nhà lãnh đạo khác ở Âu Châu đã lên án các vụ nổ bom. Tòa Bạch Ốc thì nói rằng đây là những vụ bạo động vô nghĩa và được thực hiện bởi những người là thù của nhân loại.

Trong năm nay, các phần tử hiếu chiến ở Algeria có liên hệ với al-Qaida đã thực hiện một loạt những vụ tấn công, trong đó có vụ nổ bom tự sát ở Alger giết chết 33 người hồi tháng tư.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG