Đường dẫn truy cập

Tranh luận về tình hình Iraq nóng lại


Trong lúc quốc hội thảo luận về ngân sách tài trợ cho chiến tranh, thì cuộc tranh luận về tình hình Iraq lại đang được hâm nóng trở lại. Tổng thống Bush cho rằng việc ông hạ lệnh điều thêm binh sỹ Mỹ đến Iraq trước đây trong năm đã giúp hạ giảm mức độ bạo động ở nước này.

Phó tư lệnh Hoa Kỳ tại Iraq cho hay vẫn đang có những tiến bộ đều đặn, và mọi chuyện dường như đang đi đúng hướng. Tướng Ray Odierno nói rằng con số thương vong của người Mỹ và thường dân Iraq đã giảm xuống. Ông cũng nói là con số các chiến binh ngoại nhập vào Iraq cũng đã giảm từ 25 đến 30%, và ông ghi nhận rằng Syria đang đưa ra những biện pháp dọc theo biên giới với Iraq.

Tướng Odierno lên tiếng trong một chương trình của đài CNN rằng các lực lượng tăng viện của Hoa Kỳ tại Iraq đã có thể giúp dẹp bỏ những sào huyệt của quân ngoại nhập. Hoa Kỳ tiếp tục nhìn thấy khả năng của các lực lượng an ninh Iraq gia tăng. Nhưng có lẽ điều quan trọng hơn hết là Hoa Kỳ đang chứng kiến nhân dân Iraq từ bỏ bạo động trong đất nước của họ.

Tổng thống Bush đã ra lệnh điều thêm binh sỹ Mỹ đến Iraq trong một nỗ lực tạo một môi trường an ninh để cho chính phủ Iraq có thể xúc tiến công cuộc hòa giải chính trị giữa các phe phái.

Khi được hỏi là giới lãnh đạo Iraq có đưa ra được những bước tiến cần thiết hay không, tướng Odierno trả lời rằng Iraq không xúc tiến nhanh chóng như Hoa Kỳ mong đợi, nhưng họ đang bắt đầu có những bước tiến. Một số trong những vấn đề gây chậm trễ vốn dĩ là những chuyện gây tranh cãi từ rất lâu, cả hàng chục thập niên nay tại Iraq, và phải cần có thời giờ mới giải quyết được.

Tuy nhiên, một số thành viên quốc hội Hoa Kỳ phân vân không biết là chính phủ hiện nay tại Iraq có khả năng đoàn kết quốc gia hay không. Thượng nghị sỹ Dân Chủ Carl Levin, đại diện bang Michigan, chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, cũng xuất hiện trên chương trình của đài CNN, nói hiện nay sự bất mãn đối với giới lãnh đạo quốc gia Iraq ngày một tăng vì chính phủ này không thực hiện được những lời cam kết mà họ đã đưa ra một năm trước.

Ông Levin cho biết quốc hội Mỹ sẽ tài trợ cho binh sỹ Mỹ tại Iraq, nhưng nói thêm rằng sẽ tiếp tục thúc giục chính quyền của tổng thống Bush phải tạo áp lực với thủ tướng Nouri al-Maliki giải quyết những bất đồng chính trị giữa các phe phái.

Trong những ngày mới đây, các thành viên trong Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện đã đến Iraq để quan sát tận mắt tình hình tại đó. Thượng nghị sĩ Dân Chủ Jim Webb, đại diện bang Virginia, nói rằng tiến bộ về quân sự không thôi chưa đủ. Ông nói rằng chính quyền của tổng thống Bush chưa có những nỗ lực vận động ngoại giao ráo riết trong khu vực cho tương xứng với tầm cỡ về khả năng chiến đấu của binh sỹ Mỹ

Ông nói rằng đó là đường lối duy nhất để Hoa Kỳ có thể thu được những lợi ích từ khả năng chiến đấu cao của các binh sỹ Mỹ, và mọi người vẫn còn đang chờ đợi.

Thượng nghị sỹ Jim Webb hiện có một con trai đang phục vụ cho lực lượng Hoa Kỳ đồn trú trong tỉnh al-Anbar. Ông cho biết đã có hòa giải chính trị tại khu vực này trong nước Iraq, nhưng ông nhấn mạnh rằng tình trạng hòa giải tại đây đã diễn ra từ trước khi binh sỹ tăng viện của Hoa Kỳ được điều tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG