Đường dẫn truy cập

Việt Nam điều tra 6 nhà hoạt động dân chủ về tội 'khủng bố'


Các báo ấn hành tại Việt Nam loan tin trong ngày thứ tư là công an đã tịch thu được những truyền đơn đòi hỏi dân chủ khi bắt giữ 6 nhân vật bất đồng chính kiến trước đây trong tháng nầy và đang điều tra cả nhóm về các hoạt động khủng bố của họ.

Tin do AP đưa đi từ Hà Nội đã trích lại những thông tin địa phương đó và nói thêm rằng 3 trong số những người bị bắt giữ là đảng viên Đảng Việt Tân, một nhóm tranh đấu cho dân chủ, có cơ sở tại California.

Một nhật báo địa phương nhận xét là công an vẫn chưa đưa ra bằng cớ nào chứng tỏ nhóm tranh đấu mới bị bắt liên hệ đến các cuộc bạo hành và nhà cầm quyền vẫn không hề nói rõ lý do tại sao họ tin rằng nhóm đó có chủ trương khủng bố.

Công an chỉ cho biết họ tịch thu gần 7,000 truyền đơn, 3,775 con tem và 1,000 nhãn có mang huy hiệu đảng Việt Tân. Các truyền đơn đó cũng đã quảng bá cho chương trình phát thanh của đài Chân Trời Mới.

Thông tín viên AP nhắc lại rằng nhà cầm quyền Việt Nam không hề dung thứ cho bất cứ ai thách thức độc quyền cai trị của đảng Cộng sản và hồi nào tới giờ vẫn coi Việt Tân là một tổ chức khủng bố muốn lật đổ chính phủ Việt Nam.

Hồi tuần trước, nhà chức trách Việt Nam xác nhận đã bắt một công dân Mỹ tên là Trương Leon, công dân Pháp tên là Nguyễn Thị Thanh Vân và công dân Thái Somsak Khunmi hôm 17 tháng nầy nhưng không chịu cho biết những người đó can tội gì.

Đảng Việt Tân thì cả quyết rằng các nhân vật tranh đấu đó chỉ họp lại thảo luận những phương thức vận động cải cách dân chủ ôn hòa ở Việt Nam mà thôi.

Tin cho hay Toà Đại Sứ Mỹ cũng đang điều tra nội vụ và đã yêu cầu được tiếp xúc với bất cứ công dân Mỹ nào đã bị bắt. Một nguồn tin địa phương còn cho biết thêm là ngoài 6 người bị bắt hôm 17; hải quan phi trường Tân Sơn Nhất còn phát hiện được 2 người Mỹ gốc Việt – tên là Lê Văn Phan và Nguyễn Thị Thịnh – đã nhập cảnh Việt Nam với 1 khẩu súng và 13 viên đạn. Cả hai đã bị bắt vì mang vũ khí bất hợp pháp hôm 23 tháng 11.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG