Đường dẫn truy cập

Hà Nội xác nhận bắt giam ba nhà hoạt động dân chủ người nước ngoài


Tin của các thông tín viên AFP, AP và DPA đều đã ghi nhận và đưa đi từ Hà Nội hôm thứ năm về lời xác nhận của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam đối với vụ bắt giữ 3 người gốc Việt mang quốc tịch Mỹ, Pháp và Thái Lan vì vi phạm luật pháp Việt Nam.

Trước đó, Đảng Việt Tân, một tổ chức gồm những người tranh đấu đòi dân chủ tại Việt Nam, trụ sở đặt tại California đã loan tin 6 nhân vật tranh đấu bị bắt tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong số nầy, ngoài 3 người mà phát ngôn viên Lê Dũng xác nhận, còn có 1 người mang quốc tịch Mỹ khác nữa và 2 người Việt. Theo ông Dũng thì các cơ quan chức năng của Việt Namđang điều tra để giải minh nội vụ.

Hôm thứ năm Tòa Đại Sứ Mỹ ở Hà Nội cho biết nhà chức trách Việt Nam đã thông báo việc bắt giữ 1 công dân Mỹ. Tòa Đại Sứ đã yêu cầu cho cơ quan lãnh sự Mỹ tiếp xúc với người nầy nhưng không tiết lộ danh tính đương sự. Theo một phát ngôn viên Tòa Đại Sứ thì các viên chức lãnh sự Mỹ vẫn chưa được phép gặp người nầy.

Trong số 6 người bị bắt, có 3 người là thành viên Đảng Việt Tân. Đó là ông Nguyễn Quốc Quân, một nhà nghiên cứu toán học và ông Trương Văn Ba, một chủ nhà hàng ăn ở Hawaii. Hai ông nầy mang quốc tịch Mỹ. Ngoài ra còn có bà Nguyễn Thị Thanh Vân, một người Pháp vẫn đóng góp cho đài phát thanh Chân Trời Mới của Việt Tân.

Công an thành phố Hồ Chí Minh cũng đã bắt 3 nhân vật tranh đấu khác gồm một công dân người Thái là ông Somsak Khunmi và 2 người Việt là các ông Nguyễn Thế Vũ và Nguyễn Thế Khiêm.

Trong cuộc họp báo thường xuyên, phát ngôn viên Lê Dũng của Bộ Ngoại Giao Việt Nam còn cho biết về hai Luật Sư người Việt lâu nay bị giam vì hô hào thiết lập nền dân chủ đa nguyên tại Việt Nam, sẽ ra trước toà án ở Hà Nội thứ ba tuần sau để chống lại bản án đã tuyên cho họ về tội 'tuyên truyền chống nhà nước' theo cáo trạng của nhà cầm quyền.

Thông tấn xã AP nhắc lại là trong phiên toà hồi tháng 5, ông Nguyễn Văn Đài đã bị tuyên án 5 năm tù và bà Lê Thị Công Nhân bị án 4 năm tù. Cả hai cũng sẽ chịu thêm 3 năm tù treo nữa sau khi mãn án. AP ghi thêm là Đảng Cộng Sản đương quyền không dung thứ bất cứ ai thách thức quyền cai trị của Đảng.

Thông tấn xã Đức DPA nhắc lại sự kiện trong mấy năm qua, nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giữ một số công dân Mỹ chỉ vì những người nầy tranh đấu đòi chấm dứt độc quyền cai trị của Đảng Cộng Sản.

Một công dân Mỹ gốc Việt là ông Đỗ Thành Công bị bắt và buộc tội âm mưu đánh bom Tòa Lãnh Sự Mỹ ở thành phố Hồ Chí Minh mặc dầu Tòa Đại Sứ Mỹ cho biết họ không có chứng cớ gì về âm mưu ấy. Gia đình ông Công thì cho rằng ông bị bắt chỉ vì các hoạt động tranh đấu của ông. Sau cùng thì ông Công đã được thả ra, không bị truy tố vì tội gì cả và rồi bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Ba người Mỹ gốc Việt khác cũng đã bị bắt với những thiết bị phát thanh và bị buộc tội âm mưu lấn áp các chương trình phát thanh của nhà nước. Họ bị cầm tù hơn 1 năm, bị đưa ra toà và bị kết tội khung bố nhưng rồi cũng đã được phóng thích và trục xuất mấy ngày sau đó.

Hành động bắt bớ và giam cầm các nhân vật tranh đấu chính trị tại Việt Nam đã dẫn tới nhiều lời phê phán của quốc tế. Tin của AFP cho biết các nhà lập pháp nổi tiếng ở Úc và Mỹ đã phản đối những vụ bắt bớ hồi cuối tuần qua.

Dân biểu Úc, ông Bernie Ripoll, cho là rất đáng thất vọng khi Việt Nam đã là một thành viên Liên Hiệp Quốc mà lại không cho công dân nước mình thực thi các nhân quyền của họ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG