Đường dẫn truy cập

CPJ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho nhà báo Nguyễn Thị Thanh Vân


Vụ nhà chức trách thành phố Hồ Chí Minh bắt giam 6 nhân vật tranh đấu đòi thực hiện dân chủ tại Việt Nam đã được Ủy ban bảo vệ ký giả, viết tắt theo Anh Ngữ là CPJ, nói tới trong một tuyên bố đưa ra tại New York hôm thứ hai.

Trong tuyên bố nầy, ủy ban đã yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho bà Nguyễn Thị Thanh Vân - là một nhân vật tranh đấu người Pháp, đồng thời cũng là một ký giả - cùng với 5 người đã bị bắt chung với bà.

Theo bản tin do ủy ban bảo bệ ký giả đưa đi trên mạng thì bà Thanh Vân là một bỉnh bút của nguyệt san 'Việt Nam Dân Chủ' do các thành phần người Việt lưu vong xuất bản.

Bà cũng đồng thời đóng góp cho chương trình phát thanh của đài Chân Trời Mới, đặt cơ sở ở Nhật và ở Mỹ, vẫn phát thanh thường xuyên về VN trên làn sóng ngắn.

Bà Vân và 4 nhân vật tranh đấu cùng bị bắt với bà, thoạt tiên đã bị giữ tại sở công an thành phố Hồ Chí Minh trước khi được đưa tới trung tâm giam cầm chính của thành phố. Còn nhân vật thứ năm, ông Nguyễn Quốc Quân – ông nầy là một công dân Mỹ – thì không rõ bị giam ở đâu.

Giám đốc chấp hành Ủy ban bảo vệ ký giả, ông Joel Simon, nói rằng ủy ban cực lực lên án vụ bắt giữ ký giả Nguyễn Thị Thanh Vân và các bạn của bà. Theo ông Simon thì ủy ban đặc biệt quan ngại vì những vụ bắt bớ nầy đã diễn ra mà không hề có mật cơ sở pháp lý rõ rệt nào cả.

Bản tin của CPJ nhắc lại sự kiện là hôm 21 tháng tư, nhà cầm quyền Việt Nam cũng đã bắt giam bà Trần Khải Thanh Thủy, một ký giả Việt Nam và cũng là một nhà văn từng đoạt giải thưởng. Bà nầy sau đó đã bị buộc tội vi phạm điều 88 của bộ hình luật, cấm tán phát những tin tức bị coi là tai hại đối với nhà nước. Tội của bà Thủy chỉ là đưa lên mạng những bài viết kêu gọi thực hiện thêm dân chủ ở Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG