Đường dẫn truy cập

Cựu Thủ tướng Sharif sẽ ra tranh cử


Cựu Thủ tướng Nawaz Sharif của Pakistan vừa nộp giấy tờ ở Pakistan để tham gia cuộc bầu cử quốc hội dự trù tổ chức vào đầu tháng Giêng.

Vài giờ trước khi nộp hồ sơ ở Lahore, ông Sharif hứa là sẽ không tham gia bất kỳ chính phủ liên hiệp nào dưới quyền của Tổng thống Pervez Musharraf.

Trong khi đó, các giới chức chính phủ Pakistan cho hay: Tổng thống Musharraf sẽ từ chức tư lệnh quân đội và tuyên thệ nhậm chức tổng thống dân sự vào ngày thứ tới đây.

Ông Sharif đã đến Lahore ngày hôm qua từ Ả Rập Saudi, nơi ông sống lưu vong trong 7 năm qua.

Phát biểu với những người ra nghênh đón ông ở phi trường, ông Sharif nói rằng ông trở về để cứu nước. Ông cũng tố cáo rằng lệnh khẩn cấp mà Tổng thống Pervez Musharraf ban bố là một trở ngại cho các cuộc bầu cử tự do. Ông nói rằng cần phải phục hồi thể chế dân chủ và phục chức cho các thẩm phán Tối cao Pháp viện đã bị cách chức.

Cựu Thủ tướng Benazir Bhutto, một nhân vật từng là đối thủ chính trị của ông Sharif, đã nộp giấy tờ ngày hôm qua để ra tranh cử. Bà Bhutto nói rằng bà hoan nghênh việc ông Sharif về nước.

Liên đoàn Hồi giáo Pakistan của ông Sharif và đảng Nhân dân Pakistan của bà Bhutto là một phần của một liên minh đối lập đang định tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội nếu Tổng thống Musharraf không thu hồi lệnh khẩn cấp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG