Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Ðảng Lao Ðộng Australia giành thắng lợi lớn


Nhà lãnh đạo đảng Lao Động của Australia, ông Kevin Rudd, đã giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử, chấm dứt 11 năm cầm quyền của đảng Bảo thủ.

Tân Thủ Tướng nói rằng Australia đang hướng tới tương lai, và ông hứa sẽ là một Thủ Tướng của tất cả nhân dân Australia.

Thủ Tướng bảo thủ, ông John Howard, cầm quyền từ năm 1996 đến nay, đã thừa nhận sự thất bại trong một bài diễn văn đọc trước những người ủng hộ ông tại một khách sạn ở Sydney hôm thứ bảy.

Các vấn đề quốc nội là những vấn đề lớn trong cuộc vận động tranh cử – với phần lớn cử tri quan tâm đến lãnh vực kinh tế. Ông Rudd nhấn mạnh rằng chính phủ của ông Howard đã trở nên tự mãn và lười biếng.

Tuy nhiên, các vấn đề khác cũng có một vai trò. Ông Rudd đã tuyên bố sẽ triệt thoái 500 binh sĩ tác chiến của Australia ra khỏi Iraq và sẽ ký Nghị Định Thư Kyoto về khí hậu - là hiệp định mà ông Howard đã kiên quyết không hậu thuẫn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG