Đường dẫn truy cập

Thứ Sáu Ðen khởi đầu cho mùa mua sắm Lễ Giáng Sinh ở Mỹ


Tại Hoa Kỳ, ngày thứ Sáu sau Lễ Tạ Ơn là ngày thường được nhiều người gọi là ngày Thứ Sáu Đen, hoặc là ngày đầu tiên của mùa mua sắm, mùa này kéo dài cho đến Lễ Giáng Sinh.

Cái tên Thứ Sáu Đen bắt nguồn từ các nhà buôn, cho rằng sau ngày thứ Sáu này họ mới bắt đầu có lời trong suốt một năm.

Vào thời xưa, khi chưa có máy tính bằng điện hoặc điện tử, các nhà buôn Mỹ thường ghi các con số lời lỗ trong những cuốn sổ đặc biệt. Họ dùng mực đỏ để ghi số thua lỗ và mực đen để ghi số lời. Bởi vậy, các nhà buôn Mỹ có cụm từ “đang ở màu đỏ” để chỉ thua lỗ và cụm từ “đang ở màu đen” để chỉ là họ đang có lời. Như vậy, Thứ Sáu Đen là ngày mà các nhà buôn chuyển sổ sách từ màu đỏ sang màu đen.

Nhiều người Mỹ gọi Thứ Sáu Đen là ngày mua bán nhộn nhịp nhất trong năm. Nhưng có lẽ điều đó không đúng. Các nhà nghiên cứu nói rằng có thể đó là ngày có nhiều người nhất đổ về các khu thương xá. Chỉ đổ xô về thôi chưa chưa hẳn là có mục đích mua sắm. Bởi vì có nhiều người chỉ muốn ra khỏi nhà sau khi ngồi trong nhà suốt ngày lễ Tạ Ơn vì tất cả hàng quán bên ngoài đều đóng cửa.

Vì lý do đó cho nên Thứ Sáu Đen chưa hẳn là ngày thu tiền nhiều nhất của các nhà buôn, mặc dù nhiều cửa hàng có màn giảm giá nhân ngày Thứ Sáu Đen.

Các chuyên gia nói rằng nhiều người chờ đến lễ Giáng Sinh, tức là 25 tháng 12, mới chịu mua sắm, vì hy vọng đến ngày đó giá cả còn hạ thêm nữa.

Các chuyên gia này nói rằng ngày có nhiều người đi mua sắm nhất, và có số bán cao nhất, thường là ngày thứ Bảy, trước lễ Giáng Sinh.

Một cuộc thăm dò dư luận hồi tháng trước cho thấy những người Mỹ trẻ tuổi thích đi mua sắm vào ngày Thứ Sáu Đen. Còn những người lớn tuổi thì tránh đi ngày đó, có lẽ vì không muốn gặp cảnh chen lấn ồn ào.

Thật vậy, người Mỹ có tuổi bây giờ thích mua sắm bằng cách ngồi ngay tại nhà và dùng máy tính. Một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy ngày có người Mỹ mua sắm trên Internet nhiều nhất, hay là mua sắm online, là ngày thứ Hai, sau Thứ Sáu Đen.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG