Đường dẫn truy cập

Tuyến xe lửa Bắc-Nam Triều Tiên sắp đi vào hoạt động


Các giới chức ở Hán Thành cho biết họ sắp sửa thực hiện những chuyến xe lửa khứ hồi để chuyên chở hàng hóa giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên. Đây sẽ là lần đầu tiên dịch vụ hỏa xa thường xuyên được thực hiện giữa hai phe cựu thù trong thời Chiến tranh lạnh. Thông tín viên Kurt Achin của đài VOA gởi về từ Hán Thành bài tường thuật sau đây.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên, ông Lee Jae Joung hôm nay cho báo chí biết rằng: tuyến xe lửa Bắc-Nam đã được chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu hoạt động trong vòng vài tuần nữa.

Ông nói rằng: xe lửa sẽ chạy từ thành phố Bongdong của Nam Triều Tiên tới thành phố Munsan của Bắc Triều Tiên, cách đó chừng 20 kilomét. Theo lời Bộ trưởng Lee Jae Jong, xe lửa chở hàng sẽ bắt đầu thực hiện những chuyến xe khứ hồi từ ngày 11 tháng 12 tới đây. Ông nói thêm rằng đây là một diễn tiến có ý nghĩa rất quan trọng và có những lợi ích thực tế.

Dịch vụ hỏa xa giữa hai miền Triều Tiên đã bị gián đoạn từ năm 1950, khi quân đội Cộng Sản miền Bắc tấn công miền Nam và khơi mào cho cuộc chiến tranh kéo dài 3 năm. Đôi bên cho đến nay vẫn còn ở trong tình trạng chiến tranh, xét về mặt pháp lý, vì giao tranh chỉ chấm dứt bằng một hiệp định ngưng bắn chứ không có hòa ước.

Tuy nhiên, sau khi hội nghị thượng đỉnh Liên Triều lần thứ nhất được tổ chức ở Bình Nhưỡng vào năm 2000, sự căng thẳng trong các mối quan hệ song phương đã giảm thiểu đáng kể. Nạn đói ở Bắc Triều Tiên, giết chết hàng triệu trong những năm của thập niên 1990, đã khiến cho nhiều người ở Nam Triều Tiên nhìn những đồng bào của họ ở miền Bắc với cặp mắt xót thương chứ không còn sợ hãi như trước.

Kết quả là hàng tỉ đô la viện trợ của miền Nam đã được cung cấp cho Bắc Triều Tiên, song song với những dự án đầu tư nhằm vực dậy nền kinh tế suy yếu của miền Bắc.

Một dự án trọng điểm của chính sách mà Nam Triều Tiên gọi là chính sách hòa bình và thịnh vượng là khu công nghiệp Kaesong ở Bắc Triều Tiên do Nam Triều Tiên xây dựng và quản lý.

Bộ trưởng Lee Jae Joung cho biết: mục tiêu chính của tuyến đường xe lửa mới là phục vụ cho khu công nghiệp này. Ông Lee nói rằng nhờ tuyến xe lửa này mà việc cung ứng nguyên vật liệu cho khu công nghiệp Kaesong sẽ rất tiện lợi và hoạt động sản suất của khu này sẽ tăng mạnh.

Gần 20,000 người Bắc Triều Tiên đang làm việc cho các công ty Nam Triều Tiên ở Kaesong, chủ yếu là sản xuất các mặt hàng tiêu thụ như quần áo. Giới hữu trách Nam Triều Tiên nói rằng: khu công nghiệp này giúp cho các công ty của miền Nam giảm thiểu giá thành lao động, và giúp cho miền bắc theo chủ nghĩa Cộng Sản kiểu Stalin có cơ hội làm quen với những phương thức sản xuất của chủ nghĩa tư bản.

Giới hữu trách Nam Triều Tiên chưa cho biết là số hàng hóa được vận chuyển bởi các chuyến xe lửa hàng ngày này có được tiết lộ công khai hay không.

Trong những năm gần đây, chính phủ ở Hán Thành đã thường xuyên bị chỉ trích về việc cung ứng những khoản viện trợ lớn cho Bắc Triều Tiên mà không có những biện pháp theo dõi thích đáng hay những điều kiện trao đổi cụ thể. Những người thuộc phe bảo thủ ở Nam Triều Tiên nói rằng sự trợ giúp quá hào hiệp của miền Nam đã giúp cho Bình Nhưỡng có điều kiện thuận lợi để tiến hành cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân hồi tháng 10 năm ngoái.

Các giới chức Nam Triều Tiên thì nói rằng: việc phát triển các tuyến xe lửa đến Bắc Triều Tiên mang lại cho đất nước họ nhiều lợi ích kinh tế. Họ hy vọng rằng rốt cuộc thì hệ thống hỏa xa của họ có thể thông qua miền bắc để nối liền với các mạng lưới hỏa xa của Trung Quốc, Nga, và Âu châu. Việc này sẽ rất có ích cho việc cắt giảm chi phí vận tải của các công ty ở Nam Triều Tiên - là nước có nền kinh tế lệ thuộc rất nhiều vào hoạt động xuất khẩu.XS
SM
MD
LG