Đường dẫn truy cập

Việt Nam kêu gọi Miến Ðiện hợp tác với LHQ


Lên tiếng ngay trước chuyến thăm Việt Nam do Thủ Tướng Miến Ðiện thực hiện; Việt Nam đã kêu gọi hội đồng quân nhân tại Miến Ðiện hợp tác với Đặc Sứ Liên Hiệp Quốc để giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia vùng Đông Nam Á lâu nay bị cô lập nầy.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Dũng, tuyên bố trong một cuộc họp báo hôm thứ năm rằng Việt Nam mong sẽ tìm được một giải pháp thích hợp và thoả đáng vì quyền lợi của đất nước.

Thủ Tướng Miến Ðiện, tướng Thein Sein, được cử vào chức vụ nầy hồi tháng trước, có mặt bên Lào trong ngày thứ năm trước khi sang thăm Việt Nam trong 2 ngày thứ sáu và thứ bảy.

Việt Nam, Lào và Miến Ðiện đều có chân trong Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á, gọi tắt là ASEAN. Reuters ghi thêm trong bản tin đưa đi từ Hà Nội là cuộc họp thượng đỉnh của cấp lãnh đạo 10 nước ASEAN sẽ diễn ra trong 2 ngày 20 và 21 tháng nầy ở Singapore.

Hồi tháng trước, Việt Nam đã được bầu vào ghế ủy viên không thường trực tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc trong nhiệm kỳ 2008-2009. Trong tư cách đó, Việt Nam sẽ phải bỏ phiếu quyết định lần đầu tiên về những vấn đề ngoại giao khó khăn liên hệ tới các đồng minh như Miến Ðiện và Bắc Triều Tiên.

Giao thương giữa Việt Nam và Miến Ðiện hiện chỉ có vào khoảng 17 triệu dollars mỗi năm mặc dù theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam thì các quan hệ thương mại 2 nước đang tiếp tục phát triển rất đáng khích lệ, ở tỉ lệ thường niên từ 15% tới 20%.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG