Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Miến Ðiện sẽ gặp Thủ Tướng và Chủ tịch nước Việt Nam


Các viên chức chính phủ ở Hà Nội đã xác nhận là Trung Tướng Thein Sein của Miến Ðiện sẽ gặp Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết tại Hà Nội vào ngày thứ sáu.

Thông tấn xã AP trích tin từ Bộ Ngoại Giao Việt Nam nói rằng chuyến đi của Thủ Tướng Miến Ðiện là để giúp ông làm quen với lãnh đạo 3 nước trong vùng.

Hiện Tướng Thein Sein đang có mặt ở Lào và vào ngày thứ bảy thì ông sẽ từ Việt Nam qua Kampuchia. Cả Việt Nam lẫn Miến Ðiện đều là thành viên của ASEAN và thông thường thì lãnh đạo mới của các nước trong hội vẫn hay qua thăm các thành viên khác. Tướng Thein Sein chỉ mới được cử làm Thủ Tướng Miến Ðiện hồi tháng trước.

Trong khi đó, cả thông tấn xã Việt Nam và Yonhap đều cùng đưa tin, và tin nầy đã được Reuters trích lại trong ngày thứ năm, cho biết nhà lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ đi thăm Nam Triều Tiên một tháng sau khi đi thăm Bắc Triều Tiên trong lúc Việt Nam cố gắng tăng cường quan hệ với cả hai nước Triều Tiên.

Chuyến đi thăm Hán Thành sẽ được Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh thực hiện từ ngày 14 tới 16 sắp tới. Yonhap trích lời phát ngôn viên chính phủ Nam Triều Tiên nói rằng trong dịp nầy ông Mạnh sẽ giải thích về chuyến đi thăm Bắc Triều Tiên được ông thực hiện hồi tháng 10.

Thông tín viên của Reuters đã nhắc lại chi tiết theo đó thì Nam Triều Tiên là nước đầu tư nhiều nhất vào nền kinh tế đang phát triển cực nhanh của Việt Nam trong khi giao thương giữa Việt Nam và Bắc Triều Tiên gần như chẳng có gì kể từ năm 1996 đến nay.

Bản tin còn cho biết là ông Nông Đức Mạnh sẽ hội kiến Tổng Thống Roh Moo-hyun của Nam Triều Tiên trong chuyến đi đánh dấu đúng 15 năm thiết lập bang giao giữa Hán Thành với Hà Nội.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG