Đường dẫn truy cập

Mỹ hoan nghênh loan báo bầu cử của ông Musharraf


Các cuộc biểu tình chống lại tình trạng khẩn cấp vẫn tiếp tục tại một số thành phố của Pakistan. Tại thành phố Peshawar miền Tây Bắc, cảnh sát dùng gậy và đạn cay để giải tán những người biểu tình.

Tại thủ đô Islamabad, mấy trăm luật gia đi biểu tình cũng bị cảnh sát đẩy lui. Một người phát ngôn của bà Bhutto cho hay từ hôm thứ tư đến giờ cảnh sát đã bắt giam hơn 1,000 thành viên trong nhóm của bà.

Chính phủ Hoa Kỳ hoan nghênh lời loan báo của Tổng Thống Musharraf sẽ có bầu cử trước giữa tháng 2. Cả Tòa Bạch Ốc lẫn bộ Ngoại Giao ở Washington đều ca ngợi ông Musharraf đã làm sáng tỏ thời gian bầu cử.

Trước giờ loan báo mấy tiếng đồng hồ, Tổng Thống Bush đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng Thống Musharraf, kêu gọi ông Musharraf đặt ra ngày bầu cử và cởi bỏ bộ quân phục.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Sean McCormack kêu gọi ông Musharraf có thêm biện pháp để đưa đất nước quay lại với chế độ dân chủ và cai trị bằng hiến pháp.

Hoa Kỳ xem Pakistan là đồng minh quan trọng của cuộc chiến chống khủng bố và đã viện trợ cho chính phủ của Tổng Thống Musharraf hơn 10 tỉ đôla kể từ năm 2001.

Sau khi có tình trạng khẩn cấp, Hoa Kỳ dọa sẽ xét lại viện trợ; Tuy nhiên, hôm thứ tư, Phó Bộ Trưởng Ngoại Giao John Negroponte trình bày trước Quốc Hội nếu cắt viện trợ cho Pakistan sẽ đi ngược với quyền lợi của cả 2 quốc gia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG