Đường dẫn truy cập

Kỷ niệm 25 năm đài tưởng niệm cựu chiến binh Việt Nam


Tân Hoa Xã ghi nhận theo tin của tờ Washington Post cho biết hàng chục ngàn cựu chiến binh Mỹ từng chiến đấu tại Việt Nam đang tụ tập về thủ đô Mỹ để tham dự lễ kỷ niệm đúng 25 năm dựng đài tưởng niệm cựu chiến binh Việt Nam: tượng đài vẫn thường được gọi là 'Bức Tường'.

Thứ bảy sắp tới sẽ có một cuộc diễu hành và các sinh hoạt khác, trong đó có một buổi lễ diễn ra ngay tại bức tường. Tổng cộng có đến hơn 7 triệu người Mỹ từng có mặt trong cuộc chiến tranh Việt Nam, biến họ thành đoàn thể cựu chiến binh lớn nhất nước Mỹ. Hiện đang có 17 cựu chiến binh trong số đó là các Dân Biểu Nghị Sĩ ở Quốc Hội Mỹ.

Đài kỷ niệm cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam hoàn tất hồi tháng 11 năm 1982, toạ lạc gần khu vực mang tên là 'Công viên quốc gia' ngay trung tâm thủ đô Washington, là một bức tường bằng đá gra-nít đen khắc tên của hơn 58,000 chiến binh Mỹ hi sinh tại Việt Nam.

Đài kỉ niệm đã mau chóng trở thành địa điểm được nhiều người tới thăm nhất. Mỗi năm có đến 3 triệu du khách tới thăm đài nầy.

Cuộc chiến tranh Việt Nam là trận chiến dài nhất mà chiến binh Mỹ đã tham dự và rồi đã trở thành cuộc chiến gây nhiều tranh luận nhất đối với dân Mỹ.

Chủ nhật tới là Ngày đại lễ vinh danh Cựu Chiến Binh Mỹ; trước đây còn được gọi là Ngày Chiến Sĩ Trận Vong.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG