Đường dẫn truy cập

Palestine muốn hòa đàm bao gồm thời biểu để thành lập một quốc gia


Trưởng đoàn đàm phán của người Palestine nói rằng các cuộc hòa đàm giữa Palestine và Israel phải bao gồm một thời biểu thành lập quốc gia Palestine.

Lên tiếng tại thành phố Ramallah trong vùng bờ Tây hôm thứ ba, ông Ahmed Qureia cho biết Thủ Tướng Israel nói ông sẽ không chấp nhận việc đề ra một thời biểu như vậy. Trưởng đoàn đàm phán Palestine tuyên bố rằng Palestine sẽ không dự đàm phán nếu không có thời biểu này.

Israel và Palestine đã làm việc để thu hẹp các bất đồng quan điểm trước khi một hội nghị hòa bình do Hoa Kỳ bảo trợ sẽ được tổ chức tại thành phố Annapolis trong bang Maryland.

Người Palestine muốn hai bên đưa ra một văn kiện chung chi tiết, giải quyết các vấn đề then chốt, trong khi Israel chỉ muốn đưa ra một tuyên bố với những nguyên tắc tổng quát.

Hoa Kỳ vẫn chưa loan báo ngày giờ tổ chức hội nghị hòa bình.

Trong một tin khác liên quan đến Israel và Palestine, ông Menahem Mazuz Tổng Chưởng Lý Israel nói rằng Israel không thể cắt giảm lượng điện cung cấp cho dải Gaza, khu vực nằm dưới sự kiểm soát của nhóm Hamas, trừ phi các quan chức bảo đảm rằng sự cắt giảm này sẽ không gây phương hại về mặt nhân đạo.

Hôm chủ nhật Israel đã bắt đầu giảm lượng nhiên liệu chở đến cho dải Gaza và nói rằng họ sẽ không chờ cho đến khi có phán quyết của Tòa Án Tối Cao Israel mới cắt lượng điện cung ứng cho vùng lãnh thổ này.

Israel nói rằng việc cắt giảm này là để trả đũa các vụ pháo kích hàng ngày từ dải Gaza vào lãnh thổ của Israel.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG