Đường dẫn truy cập

Trưởng ngành An ninh ngoại giao Mỹ từ chức


Trưởng ngành an ninh ngoại giao của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vừa loan báo từ chức, chỉ một ngày sau khi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice ra lệnh thi hành các biện pháp mới nhằm cải thiện việc giám sát của chính phủ đối với những người bảo vệ của công ty an ninh tư nhân tại Iraq.

Ông Richard Griffin, Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đặc trách ngành An Ninh Ngoại Giao đã không đề cập đến công ty an ninh Blackwater USA trong lá thư từ chức của ông.

Các nhân viên công ty an ninh Blackwater bị truy tố là đã sát hại bừa bãi 17 người tại Baghdad hôm 16 tháng 9. Công ty an ninh này nói rằng họ đã phản ứng đúng theo luật pháp trước một cuộc tấn công nhắm vào 1 đoàn xe của các nhà ngoại giao Hoa Kỳ.

Bà Rice đã chỉ định một ủy ban để xem xét vai trò của các công ty an ninh tại Iraq sau khi xảy ra vụ nổ súng này. Những biện pháp giám sát mới mà bà Rice ra lệnh thi hành hôm thứ Ba là do ủy ban này đề nghị.

Những diễn biến vừa kể đã xảy ra trong khi một giới chức của Iraq nói rằng chính phủ của ông dự trù sẽ đệ trình một dự luật nhằm chấm dứt quyền đặc miễn cho các nhà thầu an ninh nước ngoài tại Iraq.

Quyền đặc miễn này đã được ban hành trong một chỉ thị vào năm 2004 của ông Paul Bremer, người đứng đầu Thẩm Quyền Liên Minh Lâm Thời tại Iraq.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG