Đường dẫn truy cập

Thêm một vụ nổ súng ở Iraq liên quan tới công ty an ninh tư nhân


Tại Iraq, lại có thêm một vụ nổ súng khác có liên quan đến nhân viên bảo vệ thuộc một công ty cung cấp dịch vụ an ninh nước ngoài.

Cảnh sát Iraq nói 3 thường dân, trong đó có một nhà báo người Kurd, đã bị thương khi các nhân viên bảo vệ của công ty an ninh nổ súng vào một chiếc xe taxi đang chạy đến gần đoàn công voa của họ ở Qarah Anjir, phía Đông thành phố Kirkuk.

Các giới chức Mỹ tại Iraq nói các nhân viên lúc ấy đang thi hành nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho Đoàn Công Binh của Hoa Kỳ. Quân Đoàn Công Binh cho biết các nhân viên bảo vệ làm việc cho một công ty an ninh của Anh tên Erinys.

Trong thời gian qua, đã có nhiều lời kêu gọi ngày càng gay gắt hơn, đòi chính phủ Iraq siết chặt quyền kiểm soát đối với các nhân viên bảo vệ an ninh làm việc theo hợp đồng, sau vụ 17 người Iraq bị bắn chết vào ngày 16 tháng 9 tại Baghdad, có liên quan đến công ty Blackwater của Mỹ. Công ty này cung cấp các dịch vụ an ninh bảo vệ các nhà ngoại giao Mỹ và những thường dân khác.

Một người phát ngôn của chính phủ Iraq, đang đi thăm Washington, hôm thứ Năm nói rằng chính phủ của ông muốn công ty Blackwater rời khỏi Iraq. Ông này nói tất cả các công ty cung cấp dịch vụ an ninh nước ngoài phải chịu trách nhiệm về hành động của họ tại Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG