Đường dẫn truy cập

Pakistan triển khai thêm 2,000 binh sĩ tới vùng tây bắc


Quân đội Pakistan cho biết họ vừa phái thêm 2,000 binh sĩ thuộc lực lượng bán quân sự để tăng viện cho các lực lượng an ninh ở quận Swat -- một cứ điểm của các nhóm thân phe Taleban ở vùng tây bắc Pakistan. Từ Islamabad, thông tín viên Barry Newhouse của đài VOA có bài tường thuật chi tiết sau đây.

Có tin cho hay: 2,000 binh sĩ thuộc lực lượng bán quân sự đang dựng chướng ngại vật và lập trạm kiểm soát ở nhiều nơi trong vùng thung lũng Swat. Đây là một vùng có phong cảnh rất đẹp nhưng cũng là nơi mà hồi gần đây các phần tử hiếu chiến thân phe Taleban đã thực hiện một loạt những vụ tấn công gây chết người nhắm vào nhân viên cảnh sát và viên chức chính quyền.

Phát ngôn viên quân đội Pakistan, Thiếu tướng Wahid Arshad, cho biết rằng các lực lượng của cảnh sát và quân đội ở Swat thiếu khả năng bảo vệ an ninh. Ông nói rằng: ngày hôm qua, các viên chỉ huy đã phái thêm binh lính tới vùng này để giúp ổn định tình hình.

Tướng Arshad nói: "Các lực lượng bán quân sự vừa được bố trí trong khu vực, tại quận Swat, để bảo đảm an ninh cho dân chúng ở đó và để cải thiện tình hình trị an. Vì vậy cho nên các nhóm băng đảng tội phạm ở đó sẽ bị trừng trị và bọn chúng sẽ không thể tiếp tục gieo rắc khủng bố cho những người dân lương thiện."

Các phần tử hiếu chiến đã phản ứng lại cuộc tăng viện của quân đội bằng cách kích nổ một quả bom viễn khiển gần một đoàn quân xa đang tiến vào thung lũng, khiến 4 binh sĩ bị thương nhẹ.

Đối tượng chính của kế hoạch bố trí binh sĩ lần này dườøng như là giáo sĩ Maulana Fazlullah và tổ chức Hồi giáo do ông lãnh đạo có tên là Phong trào Thực thi Luật Hồi giáo. Tổ chức này thường được gọi là TNSM, dựa theo tên viết tắt bằng tiếng Urdu.

Vào năm 2001, nhóm TNSM đã phái hàng trăm chiến binh đến Afghanistan để giúp cho chính quyền của phe Taleban chống lại cuộc tiến công do Hoa kỳ lãnh đạo. Sau đó, nhóm TNSM đã bị Tổng thống Pervez Musharraf ra lệnh cấm hoạt động.

Tin tức báo chí Pakistan cho biết: trong vài tháng qua, giáo sĩ Fazlullah đã bắt đầu giành được sự ủng hộ của dân chúng trong vùng tây bắc thông qua những chương trình phát thanh với nội dung chỉ trích chính phủ Pakistan và hô hào dân chúng không cho con gái đi học.

Hồi đầu tháng này, những phần tử Hồi giáo hiếu chiến ở quận Swat đã gây hư hại cho một tượng Phật khổng lồ sau khi đặt mìn định giật sập pho tượng bằng đá nổi tiếng thế giới này.

Vụ phá hoại vừa kể khiến nhiều người nhớ lại hành động man rợ của phe Taleban ở Afghanistan hồi năm 2001 khi bọn chúng đặt chất nổ để phá sập tượng Phật khổng lồ được tạc vào thế kỷ thứ 6 trên núi đá ở thung lũng Bamiyan. Vụ phá hủy tượng Phật nổi tiếng này đã gặp phải sự lên án kịch liệt của dư luận trên toàn thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG