Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush yêu cầu thêm 46 tỉ đôla cho Iraq và Afghanistan


Tổng Thống Bush đã yêu cầu các nhà lập pháp Mỹ chuẩn chi thêm 46 tỉ đôla để tài trợ cho chiến tranh Iraq và Afghanistan, nâng ngân sách dành cho chiến tranh lên tới gần 200 tỉ đôla trong năm nay.

Trong yêu cầu tài trợ gửi đến Quốc Hội hôm thứ Hai, Tổng Thống Bush có bao gộp một số khoản tài trợ dành cho các nỗ lực an ninh khác.

Phần lớn số tiền này sẽ được giao cho Bộ Quốc Phòng, trong khi khoảng 7 tỉ đôla được dành riêng cho Bộ Ngoại Giao.

Chiến tranh Iraq, nay đã bước vào năm thứ 5, đã tiêu tốn gần 500 tỉ đôla. Theo ước lượng ban đầu của chính phủ Hoa Kỳ thì chiến tranh Iraq chỉ tốn kém khoảng vài chục tỉ đôla.

Khi yêu cầu được cấp thêm 46 tỉ đôla cho tài khóa khởi sự từ tháng này, Tổng Thống Bush nói ngân khoản phụ trội sẽ được dùng để đáp ứng những nhu cầu căn bản, như đạn dược và áo giáp, đồng thời tài trợ cho các chiến dịch chống tội phạm có tổ chức tại Mexico, các nỗ lực mang lại hòa bình cho vùng Darfur ở Sudan và ngân khoản dùng để giúp người tỵ nạn Iraq.

Con số 46 tỉ đôla là tiền phụ trội, chưa kể 141 tỉ đôla tiền tài trợ mà Quốc Hội Hoa Kỳ đang cứu xét.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG