Đường dẫn truy cập

Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tự chế


Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Condoleezza Rice kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hãy tự chế về cả vấn đề chống các thành phần nổi dậy ở miền bắc Iraq, lẫn phản ứng trước một nghị quyết mới được một uỷ ban quốc hội Mỹ thông qua.

Lên tiếng với các nhà báo tại Nga hôm thứ bảy, bà Rice nói rằng đây là một thời điểm khó khăn cho quan hệ giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bà cho biết hai nhà ngoại giao Mỹ cao cấp của Mỹ đang có mặt tại Ankara để mở các cuộc đàm phán và khẳng định với Thổ Nhĩ Kỳ rằng Hoa Kỳ trân trọng mối bang giao giữa hai nước.

Ông Dan Fried, phụ tá Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ và Thứ Trưởng Quốc Phòng Eric Edelman, trước đây là đại sứ Mỹ tại Ankara, theo dự kiến sẽ thảo luận về các dự định của Thổ Nhĩ Kỳ mở một cuộc tấn công quân sự nhắm vào các thành phần nổi dậy người Kurd bên kia biên giới Iraq.

Hoa Kỳ đang phản đối các kế hoạch này.

Bà Rice cũng cho biết là bà đã nói chuyện với Tổng Thống, Thủ Tướng và Bộ Trưởng Ngoại Giao của Thổ Nhĩ Kỳ qua điện thoại hôm thứ sáu về nghị quyết của quốc hội Hoa Kỳ, tuyên bố rằng vụ tàn sát người Armenia thời Đế Quốc Ottoman là hành động diệt chủng.

Chính quyền của Tổng Thống Bush mạnh mẽ phản đối nghị quyết này và nói rằng Ankara có thể hạn chế các đường tiếp tế để Hoa Kỳ tiếp tế cho binh sĩ Mỹ ở Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG