Đường dẫn truy cập

Thanh Hóa và Nghệ An chịu nhiều thiệt hại vì bão


Các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An trong vùng phía bắc trung bộ Việt Nam là khu vực bị thiệt hại nặng nhất vì những trận mưa lớn và những cơn gió mạnh do trận bão Lekima mang tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói hôm chủ nhật rằng các nạn nhân cần được khẩn cấp trợ giúp bởi vì lụt lội sẽ không chấm dứt trong vòng từ 10 ngày tới 15 ngày nữa.

Tin do các thông tấn xã quốc tế loan đi đã liên tục thay đổi con số người thiệt mạng vì lụt lội và đất chuồi do hậu quả của trận bão gây ra. Con số cao nhất được Reuters ghi nhận là 67 người thiệt mạng và 15 người mất tích.

Máy bay trực thăng đã thả các thức ăn khô, tỉ như mì gói, xuống cho những dân làng bị kẹt vì nước lụt. Tàu thuyền thì lo việc chuyên chở phẩm vật cứu trợ của Hồng Thập Tự tới cho các nạn nhân.

Mực nước lụt đã bắt đầu rút khi trời nắng ráo, nhưng điều nầy vẫn không khiến nạn nhân đỡ khổ hơn chút nào vì lẽ nhà cửa của họ hoàn toàn bị ngập nước và nhiều người đang phải tạm lánh trên mái nhà hoặc trên bờ đê.

Trận bão Lekima được coi là trận bão dữ dội nhất xét về mặt tác hại cho nhà cửa và mùa màng mặc dầu số người thiệt mạng không nhiều bằng hồi tháng 8.

Lụt lội lần nầy được một viên chức tỉnh Nghệ An cho là 'tác hại nhất trong vòng 20 năm qua'. Tin do các viên chức loan báo cho biết có tới 100 ngàn ngôi nhà và 15 ngàn hecta ruộng lúa bị huỷ hoại.

Tin do Tân Hoa Xã trích lại tin của các cơ quan truyền thông nhà nước đưa đi cho biết hôm chủ nhật Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm các nạn nhân ở phía bắc tỉnh Ninh Bình, yêu cầu các viên chức địa phương cố gắng chuyển lương thực tới các nạn nhân và mau chóng giúp họ ổn định lại đời sống.

Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh lẫn Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đều đã yêu cầu địa phương áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để giảm bớt những tổn hại nhân mạng và nhà cửa của nhân dân, đồng thời bảo đảm sao cho họ có đủ thức ăn và thuốc men.

Trong một tin có liên hệ tới trận bão và đã được thông tấn xã AP ghi nhận qua lời một viên chức Việt Nam, cho biết là lụt lội đã làm bật ra 2 trái bom loại 500 pounds mà máy bay Mỹ đã thả xuống một vùng đồi núi phía bắc tỉnh Sơn La. Hai trái bom nầy phát hiện hôm chủ nhật, đã được các chuyên viên quân sự mang đi phá hủy.

Vùng đồi núi thuộc tỉnh Sơn La ở cách Hà Nội 300km về phía tây bắc vốn là nơi mà máy bay Mỹ hay trút bỏ những trái bom chưa thả hết trong các phi vụ bên Lào trong thời chiến tranh Việt Nam.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG