Đường dẫn truy cập

Israel đề nghị phân chia Jerusalem


Một viên chức cao cấp của Israel đề nghị một thỏa thuận với Palestine, theo đó Israel giao cho Palestine quyền kiểm soát một số khu vực của người Ả Rập ở Jerusalem để đổi lấy việc Palestine thừa nhận việc sáp nhập các khu vực của người Do Thái ở thành phố này vào lãnh thổ Israel.

Phó Thủ tướng Haim Ramon đề nghị như thế trong cuộc phỏng vấn trên Đài phát thanh Israel ngày hôm nay.

Ông không cho biết chi tiết về sự phân chia Jerusalem nhưng nói thêm rằng hãy còn quá sớm để Israel từ bỏ quyền kiểm soát đối với Cổ thành Jerusalem - nơi có các thánh địa của người Do thái giáo, Hồi giáo và Cơ đốc giáo.

Qui chế của Jerusalem là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất trong cuộc xung đột Israel-Palestine. Có phần chắc là vấn đề này sẽ được thảo luận tại hội nghị hòa bình Trung Đông do Hoa Kỳ bảo trợ diễn ra vào tháng 11 tới đây.

Một thành viên nội các Israel, ông Shaul Mofaz cảnh báo rằng giao các khu vực ở Jerusalem cho Palestine kiểm soát sẽ tạo ra một mối đe dọa nghiêm trọng về an ninh cho các khu vực của người Do Thái trong thành phố này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG