Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ sẽ đến vùng Trung Ðông


Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Condoleezza Rice sẽ đến Trung Đông vào hôm nay để mở các cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo Israel và Palestine trước khi một hội nghị hòa bình quan trọng sẽ được tổ chức tại Hoa Kỳ vào cuối năm nay.

Bà Rice sẽ mở các cuộc thảo luận riêng rẽ với Thủ Tướng Israel Ehud Olmert và Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas.

Bà hy vọng sẽ giúp giảm bớt được những bất đồng quan điểm giữa hai bên về nội dung của văn kiện thành lập một quốc gia Palestine sẽ được trình bày tại hội nghị hòa bình.

Trong văn kiện này, người Palestine muốn rằng Israel đưa ra những cam kết về tình trạng pháp lý của thành phố Jerusalem, về vấn đề người tị nạn Palestine, và về sự phân định biên giới chung cuộc.

Trong khi Israel lại muốn đưa ra một tuyên bố mơ hồ về các nguyên tắc hơn.

Thương thuyết gia của Palestine, ông Saeb Erekat cảnh báo rằng sự thất bại trong việc đạt được một thỏa thuận sẽ làm giảm sự hậu thuẫn đối với tiến trình hòa bình Trung Đông và đẩy người Palestine vào tay nhóm Hamas, một nhóm Hồi giáo tranh đấu bạo động đã chiếm được quyền kiểm soát dải Gaza từ tháng 6 đến nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG