Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Nga bắt giam 5 nhà hoạt động dân quyền người nước ngoài


Hôm thứ bảy, cảnh sát Nga đã bắt và tạm giữ trong một thời gian ngắn 5 nhà hoạt động cho dân quyền người nước ngoài, đi đến Nga để dự lễ tưởng niệm ngày qua đời của ký giả Anna Politkovskaya, một nhà phóng sự điều tra và cũng là người lên tiếng chỉ trích chính phủ.

Bà Politkovskaya bị giết chết theo kiểu hành quyết hôm 7 tháng 10 năm 2006. Bà là người đã viết các câu chuyện về tội ác chiến tranh ở Chechnya và công khai chỉ trích Tổng thống Nga, Vladimir Putin.

Các nhà hoạt động bị bắt hôm thứ bảy đến từ các nước Anh, Tây Ban Nha, và Đức. Họ nói rằng cảnh sát trích dẫn các điều luật rằng họ vị phạm qui chế di trú. Các nhà hoạt động cho biết họ sẽ kháng án về hành động của cảnh sát.

Hơn 60 nhân vật có tiếng tăm và các quan chức đã ký tên vào một bức thư đăng trên tờ The Times ở London, hôm thứ bảy yêu cầu Nga đưa những người giết nhà báo Politkovskaya ra trước công lý và bảo vệ giới ký giả.

Các nhóm đối lập dự định mở một cuộc mít tinh tưởng niệm ký giả Politkovskaya vào hôm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG