Đường dẫn truy cập

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter nổi giận với giới chức an ninh Sudan


Cựu Tổng thống Jimmy Carter của Mỹ đã tranh cãi gay gắt với các giới chức an ninh Sudan ngày hôm nay trong chuyến viếng thăm nhằm tìm cách chấm dứt bạo động ở vùng Darfur.

Ông Carter đã tới thị trấn Kabkabiya để gặp các đại diện của những người tị nạn thuộc các sắc dân Phi châu ở Darfur.

Vị cựu Tổng thống năm nay 83 tuổi này đã nổi giận sau khi người đứng đầu lực lượng an ninh địa phương nói rằng ông không được đến gặp các lãnh tụ bộ lạc vì việc đó không nằm trong chương trình.

Ông Carter đáp lại rằng viên chức đó không có quyền ngăn chận cuộc gặp gỡ và ông sẽ trình bày sự việc này với Tổng thống Sudan, ông Omar al-Bashir.

Ông Jimmy Carter đang đi thăm Sudan cùng với Tổng giám mục Desmond Tutu của Nam Phi, trong nhóm các chính khách quốc tế cao niên hoạt động cho hòa bình thế giới.

Trước đó trong ngày hôm nay, ông Carter cho biết Tổng thống Bashir cam kết chi tiêu 300 triệu đô la cho nỗ lực tái thiết Darfur. Khartoum sẽ đóng góp 100 triệu đô la và khoản còn lại sẽ được cung cấp bởi Trung Quốc - một đồng minh thân thiết của Sudan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG