Đường dẫn truy cập

Tổng thống Palestine, Thủ tướng Israel gặp nhau tại Jerusalem


Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Israel Ehud Olmert đang họp tại tư thất của ông Olmert ở Jerusalem để bàn về một thông cáo chung về việc thành lập quốc gia Palestine mà họ hy vọng sẽ trình bày tại hội nghị hòa bình Trung Đông ở Washington.

Một viên chức Israel cho biết hai nhà lãnh đạo đã chỉ thị cho nhân viên trong phái đoàn bắt đầu soạn thảo thông cáo chung.

Viên chức này nói thêm rằng các toán thương thuyết sẽ họp vài lần trong tuần tới để làm việc này.

Đôi bên vẫn còn bất đồng ý kiến về hình thức của văn kiện này. Ông Abbas muốn thông cáo này đề cập một cách chi tiết tới các vấn đề như qui chế của Jerusalem, người tị nạn Palestine và đường biên giới cuối cùng.

Trong khi đó, ông Olmert cho biết ông muốn thông cáo đó là một tuyên bố về nguyên tắc có tính chất tổng quát.

Ông Jonathan Spyer, một nhà phân tích chính trị Israel nói rằng cả ông Abbas lẫn ông Olmert đều muốn chứng tỏ cho mọi người thấy rằng đôi bên đang đạt được tiến bộ.

Hội nghị quốc tế về hòa bình Trung Đông do Hoa Kỳ bảo trợ dự trù diễn ra vào tháng 11.

Cả Hoa kỳ lẫn Israel đều muốn tăng cường vị thế của ông Abbas - là người đang lãnh đạo chính phủ ở vùng Tây Ngạn sau khi phe chủ chiến Hamas chiếm quyền kiểm soát dải Gaza hồi tháng 6.

Trước cuộc họp ngày hôm nay, Israel đã phóng thích 86 tù nhân Palestine như một cử chỉ bày tỏ thiện chí đối với ông Abbas.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG