Đường dẫn truy cập

Iraq sẽ đưa ra luật mới để kiểm soát các công ty an ninh


Chính phủ Iraq cho hay họ đang chuẩn bị đưa ra một luật mới để kiểm soát hoạt động của các công ty bảo vệ tư nhân sau sự cố nổ súng chết người liên quan tới công ty an ninh Blackwater của Mỹ.

Một phát ngôn viên của Bộ Nội Vụ Iraq, ông Abdul Karim Khalaf hôm nay nói rằng một dự thảo luật đã được trình lên hội đồng nhà nước để cứu xét và sẽ được đưa ra trước Quốc hội trong thời gian sớm nhất.

Ông Khalaf nói rằng bộ luật mới này sẽ bao trùm tất cả các hoạt động của các công ty bảo vệ, chấm dứt sự miễn trừ mà họ được hưởng theo quy định có từ năm 2004 khi Iraq nằm dưới quyền quản lý của Hoa Kỳ.

Các giới chức Iraq đã cáo buộc rằng các nhân viên bảo vệ của công ty Blackwater đã nổ súng trước và làm thiệt mạng 11 thường dân Iraq trên đường phố thủ đô Baghdad hôm 16 tháng 9 mới đây.

Công ty này cho biết nhân viên bảo vệ của họ bắn trả lại một cuộc tấn công nhắm vào một đoàn xe ngoại giao của Hoa Kỳ.

Trong một diễn biến khác, hai vụ nổ bom xe hôm nay xảy ra tại một khu phía đông thủ đô Baghdad, thuộc quận Zayouna đã làm thiệt mạng 6 người, và làm bị thương hơn 20 người khác.

Hai vụ nổ xảy ra gần một nhóm người hưu trí đang tụ tập bên ngoài một ngân hàng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG