Đường dẫn truy cập

Mỹ giảm thuế chống bán phá giá đánh trên hàng hóa Ấn Độ


Trong một hành động có thể coi là có tính cách khích lệ đối với ngành công nghiệp khai thác hải sản của Ấn Độ; Bộ Thương Mại Mỹ vẫn duy trì mức thuế chống bán đổ bán tháo, lên đến 25,76%, đánh vào tôm nhập khẩu của một số công ty Việt Nam; nghĩa là cao hơn mức thuế đánh trên hàng xuất khẩu của Ấn Độ.

Tờ báo thương nghiệp mang tên Business Standard ghi nhận là mới đây Bộ Thương Mại Mỹ đã giảm mức thuế chống bán phá giá đánh trên hàng hóa của Ấn Độ từ 7,54% xuống chỉ còn có 7,22%.

Khoảng cách biệt giữa mức thuế đánh trên hàng nhập khẩu từ Việt Nam với hàng nhập khẩu từ Ấn Độ như thế sẽ mưu lợi cho các nhà xuất khẩu Ấn lẫn cho dịch vụ tái xuất khẩu tôm mua của Việt Nam.

Hiện chỉ có 2 công ty của Việt Nam là Việt Hải và Grobest được hưởng mức thuế 0% sau khi đã từng phải trả thuế ở mức 4,57%.

Hồi cuối năm 2004; 54 công ty Việt Nam bị kiện trong một vụ án chống phá giá và đã phải chịu thuế từ 4,3% tới 25,76%. Tới tháng tư năm 2006; Bộ Thương Mại Mỹ loan báo sẽ xét lại mức thuế đánh trên tôm nhập khẩu từ Việt Nam và 5 quốc gia khác.

Tới giữa tháng 6 năm 2006; 19 công ty Việt Nam đã đạt tới thỏa thuận giải quyết vụ kiện bên ngoài toà án với nguyên đơn là Liên Hiệp Tôm Miền Nam của Mỹ mà chiếu theo đó thì nguyên đơn rút lại đề nghị xin chính phủ duyệt xét lại sản phẩm của các công ty đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG