Đường dẫn truy cập

Pháp muốn tham gia lại NATO


Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho biết nước ông đang xét tới việc tham gia lại vào bộ chỉ huy quân sự Nato, và thúc đẩy cho những biện pháp chế tài mạnh mẽ hơn đối với Iran.

Trong cuộc phỏng vấn đăng tải trên báo chí ngày hôm nay, ông Sarkozy nói rằng nước Pháp nên tái tham gia cấu trúc chỉ huy quân sự của liên minh Nato.

Tuy nhiên, ông đặt ra hai điều kiện - thứ nhất là Hoa kỳ để cho các nước Âu Châu phát triển một khả năng phòng thủ độc lập với Nato, và liên minh này để cho các tướng lãnh Pháp nắm một vai trò lãnh đạo trong các cơ cấu cao nhất.

Ông Sarkozy còn nói rằng không nên để cho Iran được phép phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông cho biết ông muốn chế tài Iran mạnh mẽ hơn, nhưng cũng sẽ hậu thuẫn cho việc điều đình, thảo luận, và thái độ kiên quyết.

Nhà lãnh đạo Pháp cũng nói rõ là ông không dùng từ 'chiến trạnh', là từ ngữ mà ngoại trưởng Bernard Kouchner đã dùng hồi gần đây khi đề cập tới vấn đề Iran.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG