Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Pháp lại hứa sẽ cải cách hệ thống an sinh xã hội


Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy một lần nữa lại hứa sẽ cải cách hệ thống an sinh xã hội, nhưng nói rằng ông sẽ tham khảo với các công đoàn trước khi soạn luật để thay đổi các quyền lợi về hưu bổng hiện nay, mà ông cho rằng quá tốn kém và bất công.

Trong khi tiếp xúc với các nhà báo hôm thứ Ba tại Paris, Tổng Thống Pháp nói rằng chế độ nghỉ hưu hiện nay khó có thể tồn tại lâu dài, vì không đủ tiền để chi cho một chế độ như vậy; ngoài ra, nó còn làm cho người lao động không tích cực đi làm.

Ông Sarkozy đắc cử hồi tháng 5 với lời hứa hồi sinh nền kinh tế đất nước và cải tổ chế độ hưu bổng mà ông nói đã lỗi thời.

Chế độ hiện nay giúp cho một số người làm cho các công ty quốc doanh, như đường sắt, hoặc điện nước, có thể nghỉ hưu khi đủ 50 tuổi, với những quyền lợi cao hơn các công ty tư nhân.

Vào năm 1995, chính phủ Pháp cũng đã có ý định cải cách, dẫn đền nhiều cuộc biểu tình phản đối kéo dài nhiều tuần lễ, buộc chính phủ bấy giờ phải từ bỏ ý định.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG