Đường dẫn truy cập

Nepal thuyết phục phiến quân Maoist quay lại chính phủ liên hiệp


Các nhân vật lãnh đạo của các đảng đương quyền ở Nepal đã họp với phe Cộng Sản để tìm cách thuyết phục các cựu du kích quân tham gia lại vào chính phủ liên hiệp lâm thời và chấm dứt vụ khủng hoảng chính trị.

Cuộc thương lượng diễn ra một ngày sau khi các phần tử theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông rút khỏi chính phủ, sau khi các đảng khác không chịu thành lập ngay một thể chế cộng hòa.

Các nhà lãnh đạo chính trị nói rằng tuy không chịu tham gia chính phủ trở lại nhưng phe Maoít đồng ý tiếp tục đàm phán trong tuần này. Trong cuộc họp, các lãnh tụ phe Maoít cũng nhấn mạnh tới nhu cầu duy trì sự đoàn kết chính trị.

Trước đó, phe Cộng Sản dọa tổ chức biểu tình và đình công để tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội lập hiến dự trù diễn ra vào tháng 11.

Phe Mao-ít chủ trương hủy bỏ chế độ quân chủ và tuyên bố thành lập một nước Cộng hòa trước khi tổ chức bầu cử.

Thủ tướng Girija Prasad Koirala cho rằng quốc hội lập hiến sẽ quyết định về tương lai của hoàng gia. Chính phủ lâm thời đã tước bỏ hầu như tất cả quyền hành của Quốc vương Gyanendra.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG