Đường dẫn truy cập

Phiến quân Maoist rời bỏ chính phủ liên hiệp


Các cựu phiến quân theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông ở Nepal đã rời bỏ chính phủ liên hiệp, giáng một đòn nặng vào tiến trình hòa bình của nước này.

Các cựu phiến quân nói rằng, họ không có kế hoạch tái phát động cuộc nổi dậy võ trang kéo dài cả thập niên trước đây. Nhưng trong một cuộc mít tinh tại thủ đô Kathmandu ngày hôm nay, Phó lãnh tụ Baburam Bhatarai cảnh cáo là có thể xảy ra bạo động nếu chính phủ tìm cách ngăn chặn cuộc biểu tình của họ.

Ông Bhattarai nói rằng, phe theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông đang hoạch định một chiến dịch lớn ngăn chặn cuộc bầu cử vòng nhì được định vào tháng 11 này.

Phe theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông đã đòi hỏi bãi bỏ chế độ quân chủ và tuyên bố Nepal là một nước cộng hòa trước khi tổ chức các cuộc bầu cử.

Nhưng Thủ Tướng Nepal, ông Girija Prasad Koirala, đã nói rằng, việc quyết định về số phận của nền quân chủ phải do một tân quốc hội quyết định.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG