Đường dẫn truy cập

Tòa án Pakistan cứu xét việc tổng thống Musharraf muốn tái tranh cử


Tối cao pháp viện Pakistan đã bắt đầu phiên tòa cứu xét những chống đối kế hoạch ra tái ứng cử vào tháng tới của Tổng thống Pervez Musharraf.

Các tổ chức đối lập đang thách thức về tính cách pháp lý của việc Tổng thống Musharraf muốn ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ Tổng thống 5 năm nữa, trong khi vẫn nắm giữ chức Tổng tư lệnh quân đội Pakistan.

Lãnh đạo của liên minh tôn giáo và chính trị kiến nghị trước tòa cho biết họ đang chờ xem Tối cao pháp viện sẽ quyết định ra sao đối với những người hành động trái với hiến pháp vì mục đích chính trị của riêng mình.

Trong khi đó, ủy ban bầu cử Pakistan đã loan báo sự thay đổi về điều lệ có thể giúp cho Tổng thống Musharraf vượt qua được những thách thức về tính cách hợp pháp của việc ra tái tranh cử.

Ủy ban bầu cử nói rằng họ cập nhật các điều lệ phản ảnh quyết định trước đó của Tối cao pháp viện trong đó quyết định một điều khoản cấm các nhân viên dân sự tranh cử vào các cơ quan được bầu lên trong 2 năm sau khi phục vụ nhà nước - không đem áp dụng cho ông Musharraf.

Một số các nhà quan sát nói rằng điều khoản vừa kể sẽ giúp cho ông Musharraf có thể ra tranh cử một nhiệm kỳ nữa cho dù ông ta chịu thỏa mãn các yêu sách của phe đối lập, và từ bỏ chức Tổng tư lệnh quân đội.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG