Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật Bản nhập viện vì kiệt sức


Thủ tướng Nhật Bản ông Shinzo Abe đã được đưa vào bệnh viện vì kiệt sức, một ngày sau khi loan báo ý định từ chức của ông. Tin này được đưa ra trong khi các thành viên khác trong đảng của ông Abe xếp hàng để vận động vào chức vụ của ông. Từ Hong Kong, phái viên Naomi Martig của Đài VOA ghi nhận thêm các chi tiết trong bài tường trình sau đây.

Tin chính thức về tình trạng sức khỏe của ông Abe được bác sĩ Toshifumi Hibi của bệnh viện Keio ở Tokyo đưa ra hôm nay.

Ông Hibi nói với các ký giả rằng Thủ tướng Shinzo Abe bị kiệt sức về tâm lý và thể lực, và ông sẽ phải nằm lại bệnh viện từ ba đến bốn ngày.

Vị bác sĩ này nói rằng ông Abe rất yếu, các chức năng của dạ dày và ruột của ông bị suy giảm. Ông Abe vào bệnh viện trong khi các thành viên khác của đảng Tự do dân chủ cầm quyền của ông Abe đang sẵn sàng ra tranh cử vào chức vụ của ông. Đảng Tự do Dân chủ sẽ tổ chức một cuộc bầu cử vào ngày 23 tháng 9 sắp tới và người đắc cử sẽ trở thành Thủ tướng Nhật.

Hôm nay, bộ trưởng Tài chính Fukushiro Nukaga đã thông báo sẽ ra ứng cư.û Ông Yasuo Fukuda, cựu Chánh Văn phòng nội các cũng dự định ra tranh cử, cũng như ông Taro Aso, Tổng thư ký đảng Tự do Dân chủ và là cựu ngoại trưởng Nhật. Ông Aso được xem là ứng cử viên đứng đầu danh sách.

Ông Jeff Kingston, Chủ nhiệm khoa nghiên cứu Á châu của Đại học Temple tại Nhật nói rằng nếu ông Aso trở thành nhà lãnh đạo kế tiếp của nước Nhật, thì kết quả có thể sẽ không được nước láng giềng của Nhật là Trung Quốc ưa thích.

Ông Kingston nói: "Nếu ông Aso trở thành Thủ tướng Nhật thì sẽ phát sinh ra các vấn đề liên quan đến việc hòa giải với Trung Quốc bởi vì ông Aso giúp vận động cho Đài Loan, và ông cũng đã đưa ra một số nhận định công khai, những nhận định xúc phạm đến Trung Quốc, nên theo quan điểm của Bắc Kinh thì ông Aso có thể tạo ra một tình huống đáng sợ.”

Ông Abe được ca ngợi vì đã thực hiện các biện pháp cải thiện quan hệ với Trung Quốc và Nam Triều tiên ngay sau khi ông lên nhậm chức cách đây một năm. Quan hệ giữa Nhật Bản và hai nước này đã suy giảm đáng kể dưới thời kỳ của người tiền nhiệm của ông Abe là cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi.

Ông Kingston nói rằng bất cứ ai thay thế ông Abe cũng sẽ phải đương đầu với nhiều vấn đề ngày càng gay go, trong đó có cả việc phải đạt được sự ủng hộ cho việc gia hạn vai trò của Nhật Bản hỗ trợ cho các hoạt động chống chủ nghĩa khủng bố tại Afghanistan.

Tàu của Hải quân Nhật Bản đã có mặt trong vùng biển Ấn độ dương từ năm 2001, làm nhiệm vụ tiếp tế nhiên liệu cho các tàu chiến của Hoa kỳ và các nước khác chiến đấu chống lại các phần tử nổi dậy hồi giáo tại Afghanistan.

Luật của nước Nhật cho phép thực hiện sứ mạng tiếp tế nhiên liệu sẽ hết hạn vào ngày 01 tháng 11 sắp tới, và đảng đối lập chính của Nhật Bản là đảng Dân chủ cực lực chống đối việc gia hạn sứ mệnh này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG