Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật Bản từ chức


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa thông báo từ chức sau một năm làm việc phạm phải sai lầm và những vụ xì-căng-đan. Việc từ chức của ông Abe hình như là một nỗ lực để ngăn việc hủy bỏ vai trò phi tác chiến của Nhật Bản tại Afghanistan. Từ Trung tâm Tin tức Châu Á của Đài VOA, phái viên Naomi Martig của tại Hong Kong gửi về bài tường thuật sau đây:

Sau một năm đầy sóng gió mà đảng cầm quyền Nhật Bản bị can dự vào những cáo giác sai phạm và những vụ tai tiếng về tài chính, thủ tướng Shinzo Abe đã quyết định tuyên bố rút lui.

Trong một cuộc họp báo được truyền hình, Thủ tướng Abe nói rằng ông từ chức vì ông tin rằng Nhật Bản cần có một người lãnh đạo mới đế chống lại chủ nghĩa khủng bố và đất nước cũng cần có một người lãnh đạo mới mà dân chúng ủng hộ và tin tưởng.

Tuần rồi, ông Abe đã nói rằng ông sẽ từ chức nếu các nhà làm luật không gia hạn sứ mạng của hải quân Nhật Bản hỗ trợ cho các hoạt động do Hoa kỳ lãnh đạo tại Afghanistan. Hải quân Nhật Bản làm nhiệm vụ tiếp nhiên liệu cho các tàu chiến của liên quân ở vùng biển Ấn độ Dương từ năm 2001.

Luật cho phép thực hiện sứ mạng này sẽ hết hạn vào ngày 1 tháng 11, và đảng Dân chủ đối lập, là đảng đã giành được quyền kiểm soát Thượng viện hồi tháng 7, chống lại việc gia hạn sứ mạng này.Sứ mạng của hải quân Nhật Bản đã được ông Abe dành cho ưu tiên hàng đầu kể từ khi ông lên nhậm chức vào tháng 9 năm ngoái, cùng với việc tăng cường ảnh hưởng của Nhật Bản trên trường quốc tế, và sửa đổi hiến pháp chủ hòa của nước này.

Ông Jeff Kingston, Chủ nhiệm Khoa nghiên cứu Á Châu tại Đại học Temple của Nhật nói rằng các đồng sự của ông Abe trong đảng Tự do Dân chủ biết rằng việc phe đối lập không ngừng kêu gọi ông Abe từ chức sẽ gây rất nhiều khó khăn cho việc gia hạn nhiệm vụ của hải quân Nhật.

Ông Kingston nói: “Tôi nghĩ rằng những người kỳ cựu trong đảng biết rằng nếu muốn có cơ may hồi sinh bộ luật này dưới hình thức này hay hình thức khác, và đạt được một thỏa thuận với phe đối lập về việc gia hạn bộ luật đó, thì ông Abe phải rút lui .”

Ông Yoshinori Suematsu, một thành viên của đảng Dân chủ tại Hạ viện Nhật nói rằng tuyên bố từø chức của ông Abe là một việc làm thiếu trách nhiệm, bởi vì mới vài tuần trước, ông Abe đã không chịu tính tới việc từ chức.

Ông Suematsu nói: “Mọi thành viên của lưỡng viện đều thực sự rất ngạc nhiên trước tin bất ngờ này. Chúng tôi rất bối rối trước việc ông Abe không đưa ra một lý do rõ ràng nào.”

Ông Abe và đảng của ông đã được sự ủng hộ cao của dân chúng trong các cuộc thăm dò đầu năm nay. Nhưng điểm ủng hộ đã bị tụt mạnh sau một loạt các vụ tai tiếng.

Trước tiên, là việc chính phủ thừa nhận sơ suất trong việc quản lý hàng ngàn hồ sơ hưu trí. Bốn bộ trưởng trong nội các đã từ chức sau khi có những tố giác về các sai phạm tài chính, và vị bộ trưởng thứ năm tự tử ngay trước khi bị thẩm vấn về một vụ tai tiếng tài chính khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG