Đường dẫn truy cập

Tân Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ thông qua danh sách nội các


Tân Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Abdullah Gul, vừa thông qua danh sách nội các được thủ tướng nước này đề nghị.

Diễn biến này được các chính trị gia có chủ trương thế tục và cánh quân đội theo dõi sát.

Ông Gul đã thông qua danh sách được đồng minh của ông là Thủ Tướng Recep Tayyip Erdogan đề cử, một ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức.

Người lên thay vào chức vụ bộ trưởng ngoại giao vốn do ông Gul nắm giữa trước đó là ông Ali Babacan, cựu bộ trưởng kinh tế đồng thời là thương thuyết gia trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ trong các cuộc đàm phán xin gia nhập Liên Hiệp Châu Âu cho nước này.

Đảng của ông Gul đã giành chiến thắng áp đảo trong trong cuộc bầu cử hồi tháng trước bất chấp những quan ngại về các quan điểm Hồi Giáo đã ăn sâu của đảng này.

Tân tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hứa sẽ dung hòa giữa những người theo chủ trương thế tục, trong đó có cả quân đội, và những người thiên về tôn giáo, và ông hứa sẽ tiếp tục nêu cao truyền thống thế tục, tức là tách chính phủ ra khỏi tôn giáo.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG