Đường dẫn truy cập

12 con tin Nam Triều Tiên được phóng thích


Nhóm Taleban đã bắt đầu phóng thích 19 nhân viên thiện nguyện Ki Tô giáo Nam Triều Tiên bị họ bắt giữ làm con tin gần 6 tuần qua. Các phần tử tranh đấu đã thả 12 con tin, một ngày sau khi Nam Triều Tiên chấp nhận một số nhân nhượng nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng con tin. TTV đài VOA Benjamin có thêm chi tiết trong bài tường trình sau đây.

Nhóm Taleban đã phóng thích 4 phụ nữ và 1 người đàn ông vài giờ sau khi trả tự do cho nhóm con tin đầu tiên gồm 3 phụ nữ. Các con tin được chuyển giao cho các thủ lãnh bộ tộc trong tỉnh Gazni ở miền nam Afghanistan hôm thứ tư, sau đó được trao lại cho các giới chức Hội chữ thập đỏ.

Các giới chức của phe Taleban cho biết những con tin còn lại sẽ được phóng thích trong một thời gian ngắn.

Tỉnh trưởng Gazni, ông Merajuddin Pattan, nói với đài VOA rằng ông tin tưởng chắc chắn là cuộc khủng hoảng con tin đã chấm dứt.

Ông Pattan nói: "Chỉ nội trong 3 ngày nữa tất cả các con tin sẽ được trả tự do."

Để đổi lại, Nam Triều tiên đã đồng ý chấm dứt sự hiện diện quân sự của họ tại Afghanistan trước cuối năm nay. Đây là một quyết định đã được Nam Triều Tiên loan báo nhiều tháng trước đây.

Trong các cuộc đàm phán trực tiếp với nhóm Taleban hôm thứ ba, các nhà thương thuyết của Nam Triều Tiên cũng hứa sẽ không để các nhà truyền giáo nước họ đến Afghanistan nữa.

Nhiều nhà chính trị Afghanistan đã chỉ trích thỏa thuận này, họ nói rằng nó chỉ khuyến khích các vụ bắt cóc xảy ra thêm. Tại Hán Thành, văn phòng phủ tổng thống đã bác bỏ những chỉ trích của quốc tế, và nói rằng họ không có nhân nhượng gì quan trọng để đổi lấy việc phóng thích các con tin.

Tuy nhiên đang có nhiều lời đồn đoán cho rằng Nam Triều Tiên có lẽ đã chịu trả tiền chuộc cho nhóm Taleban. Cả hai bên đều bác bỏ những tin đồn này.

Theo các nhà phân tích thì dù có hay không có việc trả tiền chuộc, nhóm Taleban cũng đã đạt được thắng lợi chính trị sau khi mở các cuộc thương lượng trực tiếp với một chính phủ nước ngoài và là một đồng minh then chốt của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ xem nhóm Tleban là một tổ chức khủng bố và cả nhà cầm quyền Hoa Kỳ lẫn nhà cầm quyền Afghanistan đều từ chối thương lượng trực tiếp với nhóm tranh đấu bạo động này.

Tuy nhiên tại Nam Triều Tiên bạn bè và thân nhân của các con tin đã ca ngợi thỏa thuận vừa kể. Nói chuyện với các nhà báo vào tối thứ ba, người phát ngôn của gia đình các con tin, Cha Sung Min đã hoan nghênh việc chấm dứt tình trạng khủng hoảng con tin kéo dài từ cả tháng nay.

Người phát ngôn này nói rằng Tổng Thống Nam Triều Tiên No Moo Hyun và những người đã tận lực trong việc vận động cho các con tin được trả tự do là những người rất đáng trân quí đối với thân nhân của họ.

Các con tin này nằm trong nhóm 23 người Nam Triều Tiên bị các phần tử Taleban bắt cóc trong khi họ đang đi xe buýt ngang qua tỉnh Ghazni. Mấy ngày sau đó, các phần tử Taleban đã hành quyết 2 người đàn ông trong nhóm con tin. Sau vòng điều đình trước đây có 2 phụ nữ được thả ra.

Vụ khủng hoảng con tin này là tin hàng đầu thu hút sự chú ý của người Nam Triều Tiên, nơi mà các nhóm Cơ Đốc Phúc Âm được hàng triệu người ủng hộ. Những người đứng đầu giáo hội ở Nam Triều Tiên tuyên bố họ tôn trọng các nỗ lực của chính phủ và sẽ chấm dứt các chương trình truyền giáo ở Afghanistan.

XS
SM
MD
LG