Đường dẫn truy cập

Tổng thống Pháp kêu gọi đề ra thời biểu rút quân khỏi Iraq


Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy kêu gọi đề ra một thời biểu rõ ràng cho việc triệt thoái toàn bộ các binh sĩ nước ngoài ra khỏi Iraq, và nói rằng chương trình hạt nhân của Iran là vụ khủng hoảng nghiêm trọng nhất mà cộng đồng quốc tế hiện phải đương đầu.

Ông Sakorzy đề cập tới việc Pháp phản đối cuộc tiến công Iraq do Hoa kỳ lãnh đạo hồi năm 2003, nhưng ông nói thêm rằng chính phủ ông sẵn sàng trợ giúp cho việc tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột này.

Nhà lãnh đạo Pháp tuyên bố như thế trong bài diễn văn đầu tiên về chính sách mà ông đưa ra từ khi lên nhậm chức hồi tháng 5.

Ông Sarkozy cảnh báo rằng chính phủ ông quyết tâm ngăn không cho Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Ông nói rằng một nước Iran có vũ khí nguyên tử là một điều không thể chấp nhận.

Ông cũng nói rằng nước Pháp sẽ tận lực thuyết phục Iran là họ sẽ được nhiều lợi ích bằng cách đàm phán nghiêm chỉnh với các nước Tây phương, Trung Quốc, và Nga về việc hủy bỏ chương trình hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG