Đường dẫn truy cập

Mỹ thất vọng trước tiến bộ của chính phủ Iraq


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush tỏ thái độ chán nản trước chính phủ Iraq hiện nay, nhưng ông nói lựa chọn lãnh đạo mới là tùy thuộc quyết định của nhân dân Iraq.

Tổng Thống Hoa Kỳ nói rằng vấn đề cơ bản là liệu chính quyền Iraq hiện nay có đáp ứng được các nguyện vọng của người dân hay không. Nếu không đáp ứng được thì chính nhân dân Iraq phải tạo thay đổi, chứ không phải là các chính trị gia Hoa Kỳ thực hiện thay đổi đó.

Hôm thứ Hai, Nghị Sĩ Dân Chủ Carl Levin, Chủ Tịch U3y ban Quân vụ Thượng Viện kêu gọi Quốc Hội Iraq lật đổ Thủ Tướng Nouri al-Maliki. Ông hy vọng người lên thay thế sẽ tạo được hòa hợp giữa các phe phái và mang lại đoàn kết cho Iraq.

Ông Ryan Crocker, Đại sứ Hoa Kỳ tại Iraq gọi tiến bộ của chính phủ Iraq là cực kỳ chán nản và thất vọng cho tất cả mọi người có liên quan.

Trong khi đó, 15 người trước đây là trợ lý của Saddam Hussein đã bị mang ra xử tại Baghdad vì có liên hệ đến vụ đàn đáp cuộc nổi dậy của người Hồi giáo Shia vào năm 1991.

Các cựu quan chức này bị khởi tố về tội ác chống nhân loại vì đã có hàng vạn người Shia chết trong cuộc nổi dậy chống lại Saddam Hussein sau khi chấm dứt cuộc chiến tranh vùng vịnh Ba Tư lúc bấy giờ.

Trong số các bị cáo lần này có Ali Hassan al-Majid, người em họ của Saddam, còn có biệt danh là Ali Hóa Chất. Trước đó, ông ta và 2 bị cáo khác đã bị tuyên án tử hình trong vụ tàn sát đến 180,000 người Kurd ở miền Bắc Iraq trong thập niên 1980, sau chiến dịch có tên là chiến dịch Anfal.

Một nhân chứng ra khai trước tòa hôm thứ Ba nói rằng chính mắt ông thấy Aili Hóa Chất bắn chết 3 người đang bị binh sĩ của Saddam Hussein cầm giữ. Một nhân chứng khác nói rằng quân đội đã bắn phá ngôi làng ông ở, giết chết người em họ của ông.

Lên tiếng trước tòa, bị can Sabawi Ibrahim, cựu Giám Đốc Tình báo của Saddam Hussein nói rằng chính Iran đã dàn dựng cuộc nổi dậy lúc bấy giờ để giết hại người Iraq và cướp tài sản của người Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG