Đường dẫn truy cập

Các nhà làm luật Mỹ kêu gọi cách chức thủ tướng Iraq


Chủ tịch của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ đã gọi chính phủ Iraq là 'không làm đúng chức năng', và nói rằng quốc hội Iraq nên cách chức Thủ tướng Nouri al-Maliki nếu ông ta không thể đạt được một thỏa hiệp về chính trị với các phe phái kình chống nhau.

Hôm thứ hai, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ ông Carl Levin đã nhấn mạnh điều này sau chuyến thăm 2 ngày đến Iraq cùng với Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Warner.

Thượng nghị sĩ Warner không yêu cầu rõ ràng việc loại trừ chính phủ của ông Maliki.

Tuy nhiên trong một tuyên bố chung, 2 thượng nghị sĩ nói rằng trong khi số lượng quân sĩ tăng lên của Hoa Kỳ ở Iraq đã thành công trong việc cải thiện tình hình an ninh ở đó thì chính phủ Iraq lại thất bại trong việc tận dụng hoàn cảnh để đạt được những thỏa hiệp cần thiết nhằm mang lại hoà bình cho đất nước.

Các nhà làm luật này nói thêm rằng 'chúng tôi không lạc quan về viễn cảnh của những thỏa hiệp này'.

Đáp lại lời bình luận của ông Levin, một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Gordon Johndroe đã lưu ý rằng trong những ngày gần đây, các nhà lãnh đạo Iraq đã có những buổi hội đàm để tiến tới một chính phủ đoàn kết.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG