Đường dẫn truy cập

Iraq mở phiên xử 15 cựu phụ tá của Saddam


Tòa án Iraq bắt đầu vụ xử 15 cựu viên chức phụ tá của nhà độc tài Saddam Hussein của Iraq về những cáo giác liên quan tới việc áp dụng những hành vi tàn ác để đàn áp cuộc nổi dậy của người Hồi Giáo Shia năm 1991.

Phiên xử khai mạc ngày hôm nay tại Tòa Thượng Thẩm Iraq ở thủ đô Baghdad. Tòa án sẽ xem xét tới vụ sát hại hằng ngàn tín đồ Hồi Giáo Shia trong vụ nổi dậy tại các tỉnh miền Nam Iraq tiếp theo sau cuộc Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991.

Trong số các bị cáo có người anh em họ của Saddam Hussein, Ali Hassan al-Majid, cũng còn được biết tới với biệt danh 'Ali Hóa Chất', người đã bị kết án tử hình về những tội ác chống lại cộng đồng người Kurd trong thập niên 1980.

Hai bị cáo khác cũng đã bị kết án tử hình về vai trò của họ trong chiến dịch đàn áp người Kurd.

Saddam Hussein bị treo cổ hồi cuối năm ngoái sau khi bị xét là có tội trong việc giết hại các tín đồ Hồi Giáo Shia tại làng Dujail năm 1992.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG