Đường dẫn truy cập

Chính trị gia đang chia rẽ của Iraq mở đàm phán


Tổng Thống Iraq Jalal Talabani đã đứng ra mở một vòng đàm phán giữa các nhà chính trị đang chia rẽ của Iraq, trong một nỗ lực nhằm phục hồi tiến trình hòa giải dân tộc và hàn gắn sự chia rẽ trong chính phủ.

Hôm thứ bảy, Tổng Thống Talabani đã gặp các đại diện của khối đa số Hồi giáo Shia, đại diện của phe Ả Rập Hồi giáo Sunni và đại diện của người Kurd.

Phó Tổng Thống Tareq al Hashemi, một người thuộc Hồi giáo Sunni đã đến dự cuộc họp, tuy nhiên cuộc đàm phán này không thuyết phục được ông để cho đảng Mặt Trận Hòa Hợp Iraq của ông trở lại chính phủ.

Đảng Hồi giáo Sunni lớn nhất này đã rút ra khỏi Nội Các của Thủ Tướng Nouri al-Maliki trước đây trong tháng này, khiến chính phủ đoàn kết lâm vào tình trạng khủng hoảng.

Trong một tin khác liên quan đến Iraq, các giới chức cho biết 7 người đã bị thiệt mạng, trong số này có 1 em bé, trong các trận tấn công bằng đạn súng cối trong thị trấn Khalis nằm về hướng bắc thủ đô Baghdad. Ngoài ra, còn có ít nhất 18 người bị thương.

Trong một tin riêng rẽ khác, quân đội Hoa Kỳ cho biết các lực lượng liên minh đã giết 2 phần tử khủng bố trong các cuộc hành quân nhắm vào nhóm al Qaida ở Iraq và mạng lưới chuyên đánh bom của nhóm này.

Quân đội cho biết đã bắt giữ 16 nghi can trong các cuộc tấn công ở miền trung và miền bắc Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG