Đường dẫn truy cập

Iraq: Tất cả các công ty dầu quốc tế đều phải tham gia đấu thầu


Bộ Trưởng Bộ Dầu Hỏa của Iraq nói rằng các công ty quốc tế muốn đầu tư vào các mỏ dầu ở Iraq đều sẽ phải tham gia đấu thầu.

Ông Husayn al Shahristani nói rằng sẽ không có công ty nào được chính phủ đối xử đặc biệt.

Bộ Trưởng Shahristani đưa ra tuyên bố này hôm thứ năm tại thủ đô Moscow sau các cuộc thảo luận với các viên chức điều hành của Lukoil, một đại công ty dầu khí của Nga.

Công ty Lukoil đã thắng được hợp đồng khoan dầu từ thời chính phủ của Saddam Hussein để khai thác một trong những mỏ dầu lớn nhất của Iraq ở vùng Tây Qurna.

Sau đó, nhà cầm quyền của Saddam đã hủy bỏ hợp đồng, tuy nhiên Lukoil đang hy vọng sẽ được các nhà lãnh đạo do dân bầu lên của Iraq hiện nay dành cho họ hợp đồng này.

Ông Shahristani nói rằng tất cả các công ty sản xuất dầu sẽ được mời dự thầu các mỏ dầu của Iraq. Ông nói rằng tiến trình đấu thầu có thể khởi sự vào tháng tới nếu lúc đó quốc hội đã thông qua một đạo luật quan trọng về dầu hỏa.

Bộ Trưởng Shahristani nói rằng công ty dầu Lukoil của Nga sẽ được lợi thế trong việc ký kết hợp đồng mới họ vì đã từng hoạt động trước đây ở Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG