Đường dẫn truy cập

Tổng thống Pakistan không tham dự hội đồng hòa bình ở Afghanistan


Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf đã đổi ý không tham dự hội đồng hòa bình tổ chức tại Afghanistan nhằm mục đích thống nhất các lãnh đạo địa phương trong cuộc chiến chống các phần tử chủ chiến Taleban.

Một thông báo được Bộ Ngoại giao Pakistan đưa ra cho hay tướng Musharraf đã điện đàm với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai ngày hôm nay.

Ông Musharraf nói rằng ông sẽ không tham dự hội đồng bộ tộc bởi vì điều mà ông gọi là những 'sự tiếp xúc' của Islamabad. Bộ Ngoại giao Pakistan nói rằng Thủ tướng Shaukat Aziz sẽ đi dự thay cho tướng Musharraf.

Mặc dù không tham dự, tướng Musharraf đảm bảo với ông Karzai rằng Pakistan hoàn toàn ủng hộ để đại hội bộ tộc được thành công.

Ông Zalmai Rasoul, cố vấn an ninh quốc gia Afghanistan. Ông này nói rằng về phía Afghanistan họ đặt nhiều kỳ vọng vào hội đồng bộ tộc.

Họ hy vọng rằng đây sẽ là bước khởi đầu cho sự cảm thông giữa nhân dân hai nước, và cuộc chiến chống khủng bố không thể giành được thắng lợi nếu Pakistan và Afghanistan không hợp tác với nhau.

Hội nghị hòa bình 4 ngày dự trù sẽ bắt đầu vào ngày mai, đã gặp một số trở ngại.

Hồi đầu tuần này, một nhóm các vị trưởng lão của các bộ tộc của vùng Waziristan, phía Bắc Pakistan nói rằng họ sẽ tẩy chay hội đồng này, và yêu cầu các lực lượng an ninh Pakistan phải rút ra khỏi khu vực của họ.

Phe Taleban cũng phản đối hội đồng bộ tộc, cho rằng thiếu đại diện của phe Taleban và gọi đó là một mưu toan của Hoa Kỳ để giành sự ủng hộ của công chúng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG