Đường dẫn truy cập

Ông Bùi Tiến Dũng có thể lãnh án 22 tới 25 năm tù


Tin do AFP đưa đi trong ngày thứ sáu từ Hà Nội tóm tắt các chi tiếtlàm cả nước rúng động. Theo tin nầy, cũng như tin chính trong vụ xử cờ bạc và tham nhũng đã được loan trên các cơ quan truyền thông trong nước, thì vụ án trù tính kết thúc trong ngày thứ sáu với bản án được công bố.

Mức án do công tố đề nghị cho bị can chính là ông Bùi Tiến Dũng lên đến từ 22 tới 25 năm tù. Ông Dũng trước đây là Tổng Giám Đốc PMU-18, bị buộc tội dùng công quĩ và ngoại viện để cờ bạc và sống xa hoa.

Cùng ra tòa với ông nầy còn có các viên chức, các cựu cảnh sát viên và các doanh gia. Họ cũng đã bị buộc tội biển thủ công quĩ, nhận huê hồng cá độ bóng đá quốc tế, hoặc toan tính hối lộ các viên chức để chạy án.

Bị cáo Bùi Tiến Dũng và các tòng phạm bị buộc tội đã biển thủ nhiều triệu dollars của PMU-18 – tức là cơ quan phụ trách điều hành công quĩ lẫn viện trợ phát triển cho công tác xây dựng cầu đường và các cơ sở hạ tầng – để mua sắm nhà cửa xe cộ sang trọng và để cá độ các trận bóng đá ở Âu Châu.

Phiên toà kéo dài 3 ngày chỉ xử về tội cờ bạc, bị coi là bất hợp pháp tại VN, và tội mưu toan hối lộ các viên chức, chớ chưa động đến tội biển thủ, là tội mà cảnh sát hãy còn đang điều tra.

Vụ tai tiếng -- bị phát giác hồi cuối năm 2005, cũng đã đưa ông Đào Đình Bình tới chỗ phải từ chức Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải trong khi ông Nguyễn Việt Tiến, người đứng phó cho ông Bình, thì bị bắt và vẫn còn bị giam.

Tin của AFP nhắc lại sự kiện Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã từng cam kết thẳng tay đối phó với tham nhũng -- là một tệ nạn lan tràn ở VN và là nguyên nhân làm cho cả dân chúng lẫn các nước cung cấp viện trợ cho Việt Nam phẫn nộ.

Trước đây thì Nhật Bản, Úc, Khối Liên Hiệp Âu Châu và Ngân Hàng Thế Giới là những nước ngoài vẫn đổ tiền vào đơn vị xây dựng PMU-18. Bị cáo chính trong vụ nầy là ông Bùi Tiến Dũng bị buộc tội là đã từng có lần bỏ ra tới 760 ngàn dollars để đánh cá trong một trận đấu bóng đá ở Anh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG