Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên kêu gọi Hoa Kỳ giúp giải cứu con tin


Nhiều người Nam Triều Tiên bắt đầu kêu gọi Hoa Kỳ giúp giải cứu 21 con tin đang bị dọa giết ở Afghanistan. Gia đình của các nạn nhân và nhiều giới chức trong chính phủ đang hối thúc chính phủ Mỹ điều chỉnh lại chính sách chống lại việc thương thảo với phe Taleban, nhưng các giới chức Hoa Kỳ cho biết chuyện đó sẽ không xảy ra.

Một kỳ hạn nữa lại qua đi trong ngày hôm nay mà không có tin tức gì về số phận của 21 con tin còn lại đã bị quân nổi dậy Taleban bắt giữ cách đây gần 2 tuần lễ ở Afghanistan.

Các phần tử nổi dậy đã giết chết 2 con tin trong 6 ngày vừa qua và cảnh cáo rằng họ sẽ giết thêm con tin nếu các đồng bọn của họ không được phóng thích khỏi các nhà tù ở Afghanistan. Gia đình các nạn nhân đã bắt đầu đưa ra những lời khẩn cầu đầy xúc động trực tiếp với Hoa Kỳ.

Đứng cạnh thân nhân trong các gia đình nạn nhân khác trước Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hán thành ngày hôm nay, ông Lee Chae-bok kêu gọi Washington cứu xét quan điểm của nhiều người Nam triều Tiên và giúp giải quyết tình huống một cách nhân đạo.

Các gia đình nạn nhân đã trao một đơn thỉnh nguyện cho các nhà ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi Washington giúp đạt một thỏa hiệp với bọn Taleban đã bắt cóc các con tin.

Chính phủ Hoa Kỳ là một trong những chính phủ, trước đây trong năm đã gay gắt chỉ trích việc chính phủ Afghanistan giàn xếp phóng thích 5 tù nhân Taleban để đổi lấy tự do cho một nhà báo người Ý bị họ bắt làm con tin. Khi ấy, các giới chức Hoa Kỳ lập luận rằng hành động nhượng bộ như thế là gửi đến bọn khủng bố một thông điệp rằng bắt cóc các con tin rất có lợi và có phần chắc sẽ đưa tới những vụ bắt cóc trong tương lai.

Hôm qua, phát ngôn viên bộ ngoại giao Hoa Kỳ, ông Tom Casey, nói với các nhà báo rằng Washington không nhân nhượng với bọn khủng bố và có nhiều phần chắc sẽ không làm như thế.

Ông Casey nói rằng lập trường của chính phủ Hoa Kỳ đã có từ lâu, từ nhiều năm lắm rồi và ông không thấy có dấu hiệu nào cho thấy chính phủ Hoa Kỳ sẽ thay đổi lập trường này một sớm một chiều.

Đối với một số người Nam Triều Tiên đang xúc động vào lúc này, lập luận đó nghe như trống rỗng. Anh Jang Do-jeong, một thanh niên trạc trên 20, đã dự cuộc họp ngày hôm qua của các gia đình tại sứ quán Mỹ, mang theo một biểu ngữ nói rằng, “Bush, hãy nói chuyện với Taleban.” Anh nói anh rất căm hận Hoa Kỳ, và cho biết không phải chỉ có riêng anh cảm thấy thế.

Anh Jang nói rằng nếu có thêm các con tin người Triều Tiên bị sát hại thì sẽ có một làn sóng căm phẫn và phản kháng ở Nam Triều Tiên chống lại Hoa Kỳ.

Những lời khẩn cầu Hoa Kỳ không phải chỉ xuất phát từ công chúng Triều Tiên. Các thành viên của hai chính đảng lớn của Nam Triều Tiên, thường kình chống nhau kịch liệt, đã ra một thông cáo chung hôm qua kêu gọi Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc, “thay đổi chủ trương và giúp ngăn chặn những vụ giết người có thể xảy ra.”

Lần thứ nhì trong tuần này, Người phát ngôn của Tổng thống Nam Triều Tiên, ông Chun Ho-seon hôm qua nói rằng một sự linh động phần nào của Hoa Kỳ sẽ được hoan nghênh.

Ông Chun nói Hán Thành tôn trọng các chính sách chung của các chính phủ Hoa Kỳ và Afghanistan, nhưng kêu gọi họ hãy có biện pháp uyển chuyển theo một quan điểm nhân đạo.

Trước đó hôm qua, gia đình các nạn nhân đã phát biểu với các cơ quan truyền thông tại giáo hội Cơ đốc giáo Nam Triều Tiên đã gửi nhóm người đi Afghanistan làm công tác cứu trợ. Bà Kim Taek-Kyoung, thân mẫu của một trong các con tin, đã đưa ra lời khẩn cầu đầy xúc động của riên bà về sự can dự của Hoa Kỳ.

Bà Kim nói bà muốn gặp tổng thống Bush và tổng thống Hamid Karzai của Afghanistan. Bà ước bà có thể đi đón con gái của mình về, và muốn chính mình bị các phần tử nổi dậy giết thay vì nhìn thấy con gái phải chết.

Hoa Kỳ lãnh đạo một lực lượng đa quốc đã lật đổ chế độ Taleban ở Afhanistan ít lâu sau khi xảy ra những vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 ở New York và Washington. Hoa Kỳ chỉ huy các nỗ lực quốc tế nhằm ổn định hóa Afghanistan và Nam Triều Tiên đã góp phần vào nỗ lực với mấy trăm nhân viên tham gia công tác phi chiến đấu.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG